Thứ sáu, 08 17th

Last update03:42:46 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Vì Ngổ Luông yêu thương

Như đã hẹn, chúng tôi đã có chuyến đi thiện nguyện tại trường TH - THCS Ngổ Luông - Tân Lạc, Hòa Bình.  Đó là một chuyến đi để lại trong chúng tôi nhiều kỷ niệm, nhiều cảm xúc khó quên.

Để có chuyến đi thiện nguyện này, thầy trò Pascal đã có sự chuẩn bị từ rất lâu. Đó là tuần lễ từ thiện, là Hội chợ Giáng sinh, là chương trình “Vì Ngổ Luông thương yêu” chứa đựng tấm lòng thơm thảo của các thầy cô, của các bậc phụ huynh và học sinh trường TH – THCS Pascal. Chính vì vậy, chuyến đi này gửi gắm biết bao tấm lòng nhân ái, bao sự cảm thông chia sẻ, bao thương yêu tới các bạn nhỏ Ngổ Luông.

(Đêm từ thiện “Vì Ngổ Luông thương yêu”)

Đoàn chúng tôi gồm 33 thành viên trong đó có 19 thầy cô và 14 học sinh đã có mặt tại trường vào lúc 5h 30 sáng để chuẩn bị cho chuyến đi. Trong cái rét tái tê của mùa đông Hà Nội, việc thức dậy sớm quả là một điều khó khăn thế nhưng các bạn học sinh Pascal đã có mặt từ rất sớm. Các bạn cùng các thầy cô hối hả vận chuyển những gói hàng ra xe để mang đến cho các bạn Ngổ Luông thân yêu.

(Thầy cô và các bạn xếp những phần quà lên xe)

Hơn 100 km đến Ngổ Luông mà chúng tôi phải đi hết 5 tiếng. Ấn tượng đầu tiên là quãng đường 30 km băng đèo, vượt núi trên chiếc xe Ben. Con đường ấy không chỉ dốc, không chỉ gập ghềnh sỏi đá mà có những đoạn vô cùng lầy lội. Đặc biệt là đoạn 8 km cuối cùng để đi ra đến Chi Chẳm mà chúng tôi phải đi hết 1 giờ. Ngồi trên xe Ben chúng tôi biết đến nhiều cảm giác hơn: ấy là cái giật nảy người của những ổ lồi lõm trên đường khiến chúng tôi lăn tròn trên xe, ấy là cảm giác lạnh buốt của gió trời tạt thẳng vào mặt, là cảm giác ngạc nhiên trước một cây hồng trụi lá mà quả ối đỏ trên cành lắc lư trong gió như những bóng đèn nhỏ… Những trải nghiệm lần đầu tiên có được!

 

       
(Đoạn đường lầy lội và đoạn đường gập ghềnh đến Chi Bo, Chi Chẳm)

Chúng tôi tập kết tại Chi Chẳm, điểm trường cuối cùng của Ngổ Luông, cách xa ủy ban nhân dân xã 6km. Các em nhỏ và bà con kéo đến mỗi lúc một đông, Các bạn học sinh đã xếp thành những hàng dài ngăn ngắn, các bậc phụ huynh, bà con trong bản đứng quây quần xung quanh rất vui vẻ.

Chúng tôi chia sẻ với các bạn học sinh và bà con về hành trình thiện nguyện đến với Ngổ Luông:

“Từ Pascal đến Ngổ Luông xa lắm

Những băng đèo vượt suối với đường lầy

Từ Pascal đến Ngổ luông gần lắm

Yêu thương này theo gió vượt ngàn mây”

(Cô Vĩnh Hà – Hiệu phó nhà trường phát biểu)

 

Chúng tôi tặng quà các bạn nhỏ Ngổ Luông. Đó là 3 chiếc tivi kết nối internet, các phần quà đặc biệt dành  cho các bạn có hoàn cảnh éo le, đáng thương nhất và 70 suất quà dành cho học sinh tại 2 điểm trường Chi Bo, Chi Chẳm. Mỗi bạn đều được nhận những món quà giống nhau gồm: Áo khoác ấm, chăn lông, quần nỉ, tất, mũ, bánh kẹo, mì tôm,  ba lô, vở viết và đặc biệt một đôi ủng giúp các em đến trường một cách dễ dàng hơn.

“Đôi ủng ấm nâng bàn chân đến lớp

Chiếc bánh thơm và ly sữa ngọt ngào

Pascal gửi Ngổ Luông yêu dấu

Để từ mái trường, những ước vọng bay cao”

(Cô Nguyễn Thị Thủy – Hiệu trưởng nhà trường tặng quà cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn)

Chúng tôi ấn tượng nhất, xúc động nhất là cảnh các em nhỏ, bà con trong bản ăn những chiếc bánh mì Hà Nội chấm sữa mà chúng tôi mang từ Hà Nội lên. Nhìn các bạn và bà con ăn bánh mì ngon lành mà chúng tôi thấy hạnh phúc vô cùng. Hạnh phúc hóa ra lại giản đơn như vậy. Đó là đem niềm vui bình dị đến cho những người xung quanh mình.

(Niềm hạnh phúc khi ăn bánh mì Hà Nội chấm sữa)

 

Chúng tôi chia tay các bạn trong niềm lưu luyến vô bờ. Những cánh tay nhỏ bé giờ lên vẫy mãi theo xe chúng tôi. Bà con theo tiễn từng đoạn đường cùng lời chào và lời hẹn gặp lại. Niềm hạnh phúc, cảm động chứa chan trong lòng người trở về bởi chúng tôi đã thực hiện được ước nguyện của mình đem yêu thương đến với Ngổ Luông xa xôi. Chúng tôi mang theo cả tâm thư của các bạn Pascal gửi đến Ngổ Luông với những tình cảm chân thành nhất.

(Tâm thư của bạn Đức Minh – 4C1 gửi Ngổ Luông thân yêu)

 

Chuyến đi đã kết thúc, nhưng dư âm của nó chắc hẳn sẽ còn đọng lại trong lòng mỗi người với những cảm xúc khác khau. Có bạn thấy “Ngổ Luông có màu đỏ - màu của đất đá bùn lầy”, có bạn thấy “Ngổ Luông hùng vĩ, hiểm trở”, có bạn còn thấy “Ngổ Luông thật thà, dễ mến” và Ngổ Luông hiện lên với tất cả xúc đông, yêu thương.

Qua chuyến đi này, các bạn học sinh Pascal học hỏi được nhiều điều bổ ích. Đó là sự quý trọng những gì mình đang có, là sự chia sẻ, là sự đồng cảm. Ai cũng có một tấm lòng và hãy để gió cuốn đi.

Hẹn một ngày không xa, chúng tôi sẽ trở lại nơi này để được nhìn thấy làng bản giàu có hơn, các em có đủ cơm ăn áo mặc, và con đường đến trường sẽ bằng phẳng hơn, hành trình đi tìm con chữ vì thế cũng bớt gian nan hơn…

(Đoàn thiện nguyện trường TH- THCS Pascal)

 

 

 

 

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home THÔNG BÁO Vì Ngổ Luông yêu thương