Thứ ba, 09 25th

Last update02:24:43 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Nỗi lòng của cha mẹ: Trẻ có an toàn và hạnh phúc khi tới trường?

Khi con em của mình đến trường, có lẽ những câu hỏi mà các phụ huynh thường nghĩ tới như: Con tôi có an toàn khi đến trường? Làm thế nào để ngôi trường thực sự là mái nhà thứ hai của các con? Cha mẹ và thầy cô cần tìm tiếng nói chung như thế nào để giải quyết những rắc rối của các con khi ở trường và ở nhà?

 

TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên – Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Những băn khoăn, trăn trở trên của các bậc cha mẹ đã được chia sẻ trong chương trình giao lưu "TRẺ CÓ AN TOÀN VÀ HẠNH PHÚC KHI ĐẾN TRƯỜNG?" với TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên - chuyên gia Tâm lý học - Giáo dục học - Giảng viên Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội với bề dày kinh nghiệm giáo dục trong chiều ngày 28/6 vừa qua. “Chúng ta có mặt ở đây để mong chờ có một phương pháp, cách thức và môi trường nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện nhất cả về kiến thức lẫn nhân cách” - TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên chia sẻ.

Bắt đầu buổi trò chuyện, TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên chia sẻ cách nuôi dạy con bằng một câu chuyện về cây tre. Câu chuyện kể về một người nông dân trồng tre bằng cách gieo hạt giống. Ông chọn một khu đất cao ráo, không bị ngập úng để gieo hạt giống tre, xung quanh trồng thêm nhiều loài hoa. Hằng ngày ông vẫn đều đặn tưới nước vào khu đất mà dưới đó là hạt giống tre ông đã gieo trồng. Hết ngày này qua tháng khác, ông vẫn miệt mài tưới nước cho khu đất đó. Trong khi những cây hoa bên cạnh đã khoe sắc tỏa hương, thì hạt giống tre vẫn chưa nảy mầm. Những người nông dân khác đều đinh ninh cây tre đã chết nhưng ông vẫn tin rằng một ngày nào đó nó sẽ lớn lên. Thời gian cứ thế trôi, 4 năm qua đi ông vẫn tiếp tục tưới nước cho hạt giống. Vào một buổi sáng, ông lại tiếp tục công việc của mình thì thật bất ngờ và hạnh phúc khi mầm tre đã bắt đầu nhú lên trên mặt đất sau nhiều năm không có kết quả. Thế rồi chỉ sau 6 tuần tiếp theo, cây tre đã cao được 27m.

Câu chuyện về cây tre gợi lên nhiều suy tư cho các phụ huynh

TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên cho hay: “Việc nuôi dạy con cũng giống như trồng cây tre, để tương lai của con phát triển mạnh mẽ và bền vững, vấn đề cốt lõi là phải nuôi dạy từ gốc, tức là nuôi dạy tốt từ khi còn nhỏ và cần sự kiên trì của bậc làm cha mẹ.”. Thành quả mà người đàn ông trồng tre nhận được không phải đến từ 6 tuần, mà đó là quá trình chăm bón từ rễ và phải qua 4 năm kiên trì mới đạt được. Việc nuôi dạy con cũng cần hai yếu tố quan trọng: đất trồng màu mỡ hay chính là môi trường học tập lành mạnh và kiên trì chăm bón, đó là phương pháp nuôi dạy con của cha mẹ.

Nhiều khúc mắc trong việc nuôi dạy con trẻ đã được TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên chia sẻ trong hội thảo

Về vấn đề môi trường học tập, TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên cho biết, việc chọn trường cho con rất quan trọng. Tiến sĩ chia sẻ câu chuyện Mạnh Mẫu với 3 lần chuyển nhà để cho con trai là Mạnh Tử được sống, học tập trong ngôi trường và môi trường giáo dục tốt nhất. Chuyện kể rằng, lần thứ nhất, mẹ con Mạnh Tử sống gần bãi tha ma. Hàng ngày, Mạnh Tử vẫn thường ra đây nô đùa, Mạnh Tử thường diễn lại những cảnh ông nhìn thấy ở bãi tha ma. Mạnh Mẫu nhận thấy đây không phải là chỗ ở tốt cho con trai mình, bà liền chuyển nhà sang một khu phố mua bán sầm uất nhưng tình hình không khả quan cho lắm. Mạnh Tử học cách cân, đong, đo, đếm của những kẻ mua bán, hay khoe khoang đồ của mình. Lần này, Mạnh Mẫu chuyển nhà đến gần một ngôi trường, Mạnh Tử sống gần đây nên học những khuôn mẫu lễ giáo, học hành chăm chỉ, lúc bấy giờ Mạnh Mẫu mới thở phào: “Đây mới là chỗ ở của con ta”.

Đây cũng là lý do tại sao nhiều cha mẹ tin tưởng gửi gắm con em mình tới Pascal School. Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Pascal luôn kiên trì từng bước để thực hiện sứ mệnh: Chú trọng giáo dục phát triển nhân cách và năng lực toàn diện để tất cả học sinh của Pascal có nền tảng tri thức vững vàng, có các năng lực thực tiễn để đạt cơ hội thành công trong các môi trường làm việc, sáng tạo đỉnh cao trong tương lai.

Tiếp tục buổi trò chuyện, TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên đặt câu hỏi: “Một ngày có 24 tiếng, thì các con dành khoảng 10 tiếng để ngủ, từ 8 - 10 tiếng ở trường, còn lại bố mẹ dạy con mình được mấy tiếng một ngày? Do đó, các con tiếp xúc với thầy cô giáo còn nhiều hơn bố mẹ. Cô giáo cần có nhân cách tốt để làm gương cho các con, bởi vì khi ở trường, các thầy cô thay cha mẹ nuôi dạy con trẻ. Vậy giữa 3 phía: Nhà trường - phụ huynh - trẻ em thì đâu là yếu tố quan trọng nhất quyết định nhân cách của trẻ nhỏ?”. Phụ huynh trong khán phòng đều suy tư và có câu trả lời của riêng mình. Có người cho rằng nhà trường có vai trò quan trọng nhất vì các con học tập ở đây nhiều hơn cả. Có phụ huynh lại nghĩ rằng cả ba yếu tố trên đều quan trọng. TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên khẳng định “Điều quan trọng đó là cái nắm tay giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh”. Để trẻ phát triển toàn diện nhất, cần có sự hỗ trợ của cả nhà trường và phụ huynh cùng nuôi dạy con trẻ và bản thân các em cũng cần tự thân nỗ lực.

Phụ huynh đều rất tâm đắc với những chia sẻ nhận được hôm nay

Kết thúc chương trình, TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên tâm sự: “Hầu hết các bậc làm cha mẹ đều mong con mình sẽ là một ai đó ngoài xã hội, là bác sĩ, kỹ sư… nhưng có khi nào bố mẹ nghĩ xem con mình thực sự muốn gì? Điều mà cha mẹ đều mong muốn là con được hạnh phúc? Vậy những người làm cha mẹ ngồi đây có dám để cho con làm một đầu bếp nếu bản thân mình muốn nó trở thành một bác sỹ?”. Theo TS. Nguyễn Thị Ngọc Liên, cha mẹ và nhà trường hãy làm bệ phóng, là nơi nuôi dạy nhân cách cho trẻ, còn làm ngành nghề gì, trở thành người như nào trong xã hội hãy để con mình tự quyết định. Bởi chỉ sống với niềm đam mê của bản thân, các em mới phát huy được hết khả năng và quan trọng cảm thấy hạnh phúc với công việc mình chọn.

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home THÔNG BÁO Nỗi lòng của cha mẹ: Trẻ có an toàn và hạnh phúc khi tới trường?