Thứ hai, 07 23rd

Last update04:14:43 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Một ngày làm nông dân ở nông trại Tuệ Viên

Ngày cuối cùng của tháng 3/2015, học sinh khối THCS Pascal đã có chuyến trải nghiệm vô cùng thú vị tại nông tại Tuệ Viên, Long Biên, Hà Nội. Các bạn đặc biệt hào hứng với các hoạt động giống như những nông dân thực thụ!

 

 

Với tổng diện tích gần 4ha, Tuệ Viên là nông trại hữu cơ nằm trong khu quy hoạch rau quả an toàn thuộc vùng đất phù sa cổ ven sông Hồng rộng hơn 200ha. Nông trại Tuệ Viên hướng đến mô hình sản xuất hữu cơ an toàn với cam kết về sản xuất theo tiêu chuẩn: không phân bón hóa học, không thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, không kích thích tăng trưởng, không sử dụng giống biến đổi gien, không chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu. Bên cạnh sản xuất, trang trại hữu cơ Tuệ Viên cũng xây dựng mô hình “Trường học thiên nhiên cho trẻ thơ”, là điểm đến của rất nhiều học sinh để được trải nghiệm, khám phá về môi trường, sinh thái, giáo dục lòng yêu thiên nhiên và ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường sống an toàn.

Đến nông trại, các bạn học sinh được các cô chú ở đây nhiệt tình hướng dẫn nhiều hoạt động hấp dẫn: làm cỏ; trồng cây dẫn dụ côn trùng; làm nước uống từ cỏ tranh, hoa râm bụt; trồng cỏ lạc (đố các bạn biết cỏ lạc là cỏ gì?!); tạo phân hữu cơ; làm bộ sưu tập lá ép khô; tự làm chả nướng, sa-lát để ăn trưa… Các bạn còn được đi thăm những trại giun đất (đố các bạn biết nuôi giun để làm gì?), được tận mắt nhìn thấy những loài cây chỉ thấy trên tivi: cây ớt ngọt lùn tè mà quả to bằng nắm tay, lại còn sai lúc lỉu; cây cà chua quả vàng trong như khối thạch anh mọng nước; cả vườn cây chùm ngây mà cây nào cây nấy phải một vòng tay ôm mới hết…

Đây là chuyến học tập trải nghiệm được các bạn ấy mong chờ từ lâu nên rất háo hức. Lúc đầu các bạn còn ngại ngần bỏ giầy dép để đi chân trần ra vườn. Chỉ một lúc sau thôi, ai cũng chân trần bước đi thoăn thoắt và khám phá khắp mọi nơi trong nông trại. Nhiều bạn còn tự chuẩn bị cho mình áo lao động và chiếc nón lá, trông thật “ra dáng” nông dân nhí! Chăm chú theo dõi hướng dẫn của các cô bác trong nông trại, các bạn vừa làm theo vừa hỏi thêm các thông tin về đề tài của nhóm.

Lần trải nghiệm này, với các bạn ấy, có vô cùng nhiều những điều lần đầu tiên mới biết: lần đầu tiên biết nhóm lửa đốt than và nướng chả; lần đầu tiên biết cây hương nhu tía, rau chùm ngây, các loại cây dẫn dụ cây trồng; lần đầu tiên tận hưởng niềm thích thú được vào vườn hái ổi ăn dưới gốc cây …Và còn vô vàn những điều lần đầu tiên nữa…

Sau một hồi lao động, tập làm nông dân trồng cây, xới cỏ, lấy phân, tưới nước, các bạn ấy cũng thấm mệt. Lúc ngồi nghỉ giải lao, có bạn nói với các cô: “Con thấy làm nông dân vất vả lắm cô ạ!”,  “Cô ơi! Nay mai con lớn sẽ phát minh ra các loại máy làm vười từ A đến Z để khỏi phải làm bằng tay nữa”,“Bây giờ thì con đã hiểu “Ai ơi bưng bát cơm đầy - Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần…”. Thật đáng quý từ những điều chia sẻ ấy!

Với phương pháp học theo dự án, chuyến đi chẳng những giúp các bạn ấy nắm chắc kiến thức Sinh học, Công nghệ mà còn gợi “cảm hứng” cho rất nhiều môn học khác nữa: tiếng Anh, Ngữ văn, Mĩ thuật... Sau buổi học trải nghiệm này, các bạn sẽ có một buổi báo cáo “hoành tráng” về những thu hoạch của mình trong “một ngày làm nông dân”. Hơn nữa, sẽ có cả một buổi “triển lãm” bộ sưu tập lá cây ép khô nữa đấy! Hãy cùng chờ đón những thành quả tiếp theo của các bạn ấy nhé!

 

           

 

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home TRUNG HỌC CƠ SỞ Cuộc sống học đường Một ngày làm nông dân ở nông trại Tuệ Viên