Thứ sáu, 08 17th

Last update03:42:46 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Tôi tìm hiểu 36 làng nghề Hà Nội qua trang sách

(Bài viết từ dự án "Đọc sách cho tâm hồn")

“Thăng Long Hà Nội đô thành

Nước non ai vẽ nên tranh họa đồ

Cố đô rồi lại tân đô

Nghìn năm văn vật bây giờ vẫn đây.”

 

 

Ai đã sinh ra, lớn lên, học tập và làm việc ở Hà Nội thì chắc hẳn sẽ nhớ tới câu ca dao quen thuộc này. Hà Nội luôn có một vị trí đặc biệt trong tâm trí tôi, thành phố có một không hai này luôn làm tôi tò mò và muốn tìm hiểu những nét đặc trưng, những điều bí ẩn, hấp dẫn. Cuốn sách “36 làng nghề Hà Nội” do tác giả Quốc Văn tuyển chọn và biên soạn đã giúp tôi hiểu rõ hơn về những nét đẹp truyền thống, tinh hoa của thành phố hơn 1000 năm tuổi này.

Bên cạnh “36 làng nghề Hà Nội”, Quốc Văn còn tuyển chọn và biên soạn rất nhiều những tác phẩm khác liên quan đến thành phố Thủ đô của cả nước như: “36 gương mặt Hà Nội”, “36 ngôi nhà Hà Nội”, “36 chuyện độc đáo Hà Nội” hay “36 dấu ấn Lịch sử - Văn hóa Hà Nội”. Không hiểu sao, Quốc Văn lại ấn tượng với con số 36 đến thế!

“36 làng nghề Hà Nội” ra đời năm 2010 do Nhà xuất bản Thanh Niên phát hành. Đúng với tên gọi của mình, cuốn sách là sự kết tinh những bài viết, những câu chuyện xung quanh 36 làng nghề của Hà Nội do tác giả sưu tầm và kết nối lại với nhau. Qua đó, người đọc có thể hình dung được một cách chân thực nhất về phong tục, tập quán, lối sống của những người dân làng nghề.

Bạn Nguyễn Lê Huy bên trang sách

Lật từng trang sách, ngay cả những người sống giữa lòng Thủ đô cũng phải giật mình và tự hỏi:”Tại sao Hà Nội lại phong phú đến thế?”. Cuốn sách gồm 36 chương nói về 36 làng nghề khác nhau, bắt đầu từ làng làm bánh chè lam ở Thạch Xá tới làng làm bánh dày ở Quán Gánh, Cốm làng Vòng, Đậu làng Mai,… và kết thúc là nghề làm tương ở làng Cự Đà, huyện Thanh Oai. Mỗi chương sách là một cuốn sổ tay nhỏ lưu giữ những kiến thức cốt yếu nhất về mỗi làng nghề. Hấp dẫn người đọc chính là sự tinh tế, tỉ mỉ trong cách tác giả miêu tả cảnh sinh hoạt, hoạt động của người dân, thể hiện cái nhìn rất thực tế, rất khách quan.

 

Phần làm tôi thích thú nhất trong tác phẩm này có lẽ là đoạn tác giả nói về Cốm làng Vòng: “Không biết tự bao giờ, cốm làng Vòng đã quyện hòa với sắc thu Hà Nội, để trở thành nỗi nhớ của người Hà Nội lúc đi xa. Hạt cốm xanh rờn ấy vừa dẻo vừa thơm – cái hương thơm rất riêng của lúa nếp mới qua thời kỳ ngậm sữa, lại được những nghệ nhân cha truyền con nối kỳ công sáng tạo để hiến cho đời một món ăn tao nhã mang đậm hương sắc Việt Nam.” Đoạn văn là điển hình về cách viết của tác giả, một ngòi bút lãng mạn, cuốn hút, nhẹ nhàng, đưa người đọc đi khắp mọi làng nghề truyền thống ở Hà Nội, có lúc tưởng như nhấc bổng người đọc lên bởi sự êm đềm của từng câu chữ, đặc biệt là trong những câu chuyện tản mạn của tác giả về những trải nghiệm cá nhân.  

Thông điệp mà Quốc Văn gửi gắm qua cuốn sách này cũng thật ý nghĩa, thực tiễn, hàm súc: “Hãy giữ gìn, bảo tồn và phát huy những tinh hoa, tinh túy của dân tộc!” Trong thời kì phát triển và hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay, điều đó vô cùng quan trọng. Ngay ở lời tựa đầu sách, tác giả đã khẳng định chắc nịch: “Hà Nội bây giờ đã không còn trầm mặc, bình lặng như cái thời của Thạch Lam, Vũ Bằng hồi tưởng qua từng nét bút với những tác phẩm như “Hà Nội – Ba mươi sáu phố phường” hay “Thương nhớ mười hai” nữa…” Đúng vậy, Hà Nội bây giờ đã rộn ràng hơn trong thời mở cửa, hội nhập bốn phương tám hướng. Hà Nội hiên ngang hơn, hiện đại hơn bởi những cao ốc chọc trời, bởi những pa-nô, biển hiệu xanh đỏ đủ màu, bởi những con phố mới thênh thang dài và rộng mà mỗi khi mưa nước lại ngập tràn. Hà Nội dường như còn ồn ào hơn bởi vô vàn tiếng còi ô tô, xe máy inh ỏi mỗi khi tắc đường. Hà Nội khói. Hà Nội bụi. Đủ cả… Nhưng mà sao tôi vẫn cảm nhận được cái nét hào hoa, thanh lịch, rêu phong trầm mặc của mảnh đất này. Đây mới là giá trị cốt lõi, ẩn sâu bên trong cái vỏ bọc náo nhiệt, ồn ã kia!

Đọc “36 làng nghề hà Nội”, tôi cảm nhận được lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà thấm thía của Quốc Văn: mỗi chúng ta phải có trách nhiệm vun đắp, tô đẹp thêm Hà Nội của mình bằng những việc làm dù là nhỏ nhất để không khỏi phụ lòng những thế hệ đi trước, những người đã cống hiến để giữ được mảnh đất thiêng liêng này.

Tôi thực sự rất thích cuốn sách  bởi ngôn từ mộc mạc, giản dị mà nhẹ nhàng, giúp người đọc sống trọn trong từng khoảnh khắc, tận hưởng từng nét đẹp của Thủ đô đất nước.

Nguyễn Lê Huy- lớp 9A1

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home TRUNG HỌC CƠ SỞ Cuộc sống học đường Câu chuyện giáo dục Tôi tìm hiểu 36 làng nghề Hà Nội qua trang sách