Thứ ba, 09 25th

Last update02:24:43 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Tác phẩm Văn học - Từ trang sách đến sân khấu

Vừa qua, khối THCS đã tổ chức thành công Gala Sân khấu hóa tác phẩm Văn học 2018 (SKHTPVH). Chương trình đã diễn ra trong không khí hân hoan, tưng bừng và để lại ấn tượng sâu sắc cho toàn thể khán giả.

 

Ban giám khảo và đông đảo khán giả chăm chú theo dõi chương trình

SKHTPVH là hình thức dạy học Ngữ văn thông qua trải nghiệm sáng tạo của Trường Tiểu học – THCS Pascal. Cùng với việc học tập trên lớp, học tập thực tế tại bảo tàng, khu di tích lịch sử và nghiên cứu thực địa, SKHTPVH đã đem đến cho Passers một con đường mới trong cách tiếp cận kiến thức Văn học. Mùa thứ tư SKHTPVH cũng là mùa đánh dấu sự đổi mới: sự giao thoa, sự kết hợp hài hòa, đặc sắc của nhiều tác phẩm trong và ngoài nhà trường nhằm giúp Passers được hóa thân thành nhân vật qua đó nâng cao năng lực đọc hiểu, biên kịch và diễn xuất. Đây chính là cách Tích hợp liên văn bản để tạo nên một hiện tượng siêu kịch bản độc đáo.

Mở màn cho Gala Sân khấu hóa là sự kết hợp giữa hai tác phẩm Em bé thông minh Chuyện Mạc Đĩnh Chi của tập thể lớp 6A2. Với diễn xuất tự nhiên, dí dỏm, các em học sinh đã nhập vai và tái hiện lại trích đoạn thử tài hai cậu bé thông minh  trước những câu hỏi oái oăm của sứ thần nước láng giềng, qua đó tôn vinh những thần đồng của nước Việt ta từ xưa.

Truyền tải một bài học cuộc sống đậm tính nhân văn, tập thể 5A1 chọn trích đoạn Lớp học trên đường (trích từ tác phẩm Không gia đình) kết hợp với Cô bé bán diêm. Đó là câu chuyện của cậu bé nghèo Rê mi không có điều kiện học tập, phải học lấy sách học làm từ những mảnh gỗ trên đường đi, sau một thời gian được thầy dạy dỗ, cậu đã biết đọc chữ. Các bạn 5A1 đã tạo nên một cái kết có hậu cho cô bé bán diêm: gặp được những người bạn tốt và không bị chết đói. Qua đó, 5A1 đã khéo léo truyền tải thông điệp yêu thương và khát khao có một cuộc sống bình dị, ấm áp những đứa trẻ bất hạnh.

Tập thể lớp lớp 6A3 đã tái hiện về thời đại Hùng Vương qua sự kết hợp tài tình câu chuyện Con rồng cháu tiên và bài thơ Qua Thậm Thình. Vở diễn khéo léo giải đáp những câu hỏi: Vì sao có triều đại Hùng Vương? Vì sao Vua Hùng lại chọn đất Phong Châu để đóng đô? Và gợi nhắc cho tất cả chúng ta công lao xây dựng đất nước của các vị vua Hùng, nhớ về cội nguồn của mình: “Dù ai đi ngược về xuôi - Nhớ ngày giỗ tổ mùng Mười tháng Ba”. Với diễn xuất tự nhiên, 6A3 đã gửi gắm thông điệp về sự trân trọng và gìn giữ những giá trị truyền thống của dân tộc.

Suốt 4000 năm dựng nước và giữ nước, khát vọng độc lập, khát vọng xây dựng một đất nước thái bình thịnh trị luôn cháy bỏng trong trái tim mỗi người dân nước Việt. Tuy nhiên, lịch sử Việt Nam cũng đã phải trải qua rất nhiều thăng trầm với những biến động chính trị và sự xâm lăng của giặc phương Bắc. Tập thể lớp 7A2 với hai tác phẩm “Chiếu dời đô” và “Nam quốc sơn hà” đã làm sống lại giai đoạn lịch sử khi Vua Lý Thái Tổ tuyên chiếu dời đô về thành Đại La và cuộc kháng chiến chống Tống với sự ra đời của bài thơ Thần để cổ vũ tinh thần dũng cảm chiến đấu của quân dân nhà Lý. Từ đó, khán giả cảm nhận được tình yêu nước, khát vọng độc lập, thống nhất của Đại Việt từ ngàn xưa.

Vở diễn Bình Ngô đại cáoTruyền thuyết hồ Gươm với sự thể hiện xuất sắc của tập thể 8A1 đã tiếp nối không khí oai nghiêm, hào hùng của chương trình Sân khấu hóa. Tác phẩm chính là bản tổng kết về cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, thể hiện niềm tự hào vô biên, niềm hân hoan vô hạn trước thắng lợi chính nghĩa cứu nước, tôn vinh khí phách anh hùng của vua Lê lợi và tinh thần độc lập tự cường toàn dân tộc trước sự xâm lăng tàn bạo của giặc Minh.

Nhẹ nhàng và sâu lắng, tập thể 5A2 kể một câu chuyện thơ với hai tác phẩm văn học trong và ngoài nhà trường. Nếu “Những cánh buồm” đã trở nên quen thuộc với các bạn học sinh lớp 5, thì bài thơ “Nếu một mai cha không về nữa” như tiếp nối mạch kể của câu chuyện về tình yêu gia đình, yêu đất nước của những người lính biển đảo. Từng câu từng chữ như ngân nga, như vang vọng, như thấm dần vào trái tim của tất cả khán giả.

Nhắc đến bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt hay “Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh, chúng ta không thể nào quên được tình bà cháu – tình cảm gia đình nhẹ nhàng mà ấm áp, thiêng liêng. Passers 7A1 đã đưa tất cả mọi người trở về với những năm tháng kháng chiến của dân tộc, cho chúng ta thấy được tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước của mỗi người dân Việt Nam. Vở diễn cũng giúp chúng ta hiểu một điều giản dị: cội nguồn tình yêu đất nước chính là tình cảm gia đình.

“Dế Mèn phiêu lưu kí” là truyện viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài. Từ Dế Mèn, tập thể 6A1 đã dẫn dắt khán giả lạc vào một thế giới tự nhiên phong phú, đầy hấp dẫn và qua đó gửi gắm những bài học quý báu trong cuộc sống. Ngoài ra, Dế Mèn cũng đã có thêm được nhiều người bạn trong thế giới “Lao xao” của nhà văn Duy Khán. Vở kịch chính là bài học nhắc nhở chúng ta về bài học về bài học sống nhân ái, tình bạn chân thành, ý thức kỷ luật và sự đoàn kết hay cách nhìn nhận, đánh giá những người xung quanh mình – những kỹ năng rất cần thiết cho tất cả các bạn học sinh.

Chế độ thực dân nửa phong kiến trước cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã khiến cho người dân Việt Nam bần cùng hóa đến tột độ. Với sự kết hợp liên văn bản “Tắt đèn”, “Lão Hạc” và “Chí Phèo”, Passers 8A2 đã phác họa bức tranh u tối, sự vô lý, áp bức tàn nhẫn của chính quyền thực dân và số phận bất hạnh, nghèo khổ của người nông dân VN lúc bây giờ. Có lẽ chẳng ai ngờ có ngày Lão Hạc, Chị Dậu và Chí Phèo lại cùng xuất hiện trong một vở kịch. Có những giây phút cả hội trường ngập tràn tiếng cười bởi sự ngây thơ và hồn nhiên trong những vai diễn nhưng có lúc lại im lặng, nén những tiếng thở dài xót thương cho hoàn cảnh của nhân vật. Qua phần thể hiện của các diễn viên không chuyên, cuộc sống đời thường với những số phận riêng, những góc khuất, những khát vọng của con người và sự xuất hiện của lá cờ cách mạng đã được tái hiện rất ấn tượng.

Gala SKHTPVH được tổ chức nhằm chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Bác Hồ kính yêu. Tiết mục Kể chuyện – Hát múa: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người do cô Vĩnh Hà cùng tập thể giáo viên THCS đã khiến cho người xem rất xúc động và bồi hồi, sâu lắng về nhân cách của một con người vĩ đại, một trái tim đẹp nhất Việt nam - vị Cha già kính yêu của dân tộc.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ban giám khảo đã công bố kết quả như sau:

STT

GIẢI THƯỞNG

TẬP THỂ

1

NHẤT

7A2; 8A2

2

NHÌ

5A2; 6A3; 7A1

3

BA

5A1; 6A1; 6A2; 8A1

 

Passers rạng rỡ nhận phần thưởng từ Ban giám khảo

Bên cạnh đó, giải thưởng Diễn viên phụ xuất sắc nhất đã được trao cho 2 nhân vật Dế Choắt – 6A1 và người con trai – 5A2

Cô Nguyễn Thị Vĩnh Hà – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhân vật ấy, vở diễn ấy, tác phẩm ấy các bạn học sinh sẽ nhớ mãi, sẽ là kỷ niệm sâu sắc, sẽ không bao giờ quên. Xuyên suốt Gala Sân khấu hóa tác phẩm hôm nay là những giá trị cốt lõi mà Pascal hướng đến xây dựng cho học sinh: Tự chủ - Yêu thương. Chắc chắn, trong những năm học tiếp theo, khối THCS Pascal sẽ tiếp tục duy trì hình thức dạy học Ngữ văn như thế.

Công phu - Đặc sắc - Sáng tạo là điều mà chúng ta dễ dàng thấy tại SKHTPVH mùa 4. Mỗi tiết mục là một công trình sáng tạo với đủ cung bậc cảm xúc. Passers như những nhật vật bước ra từ tác phẩm một cách tự nhiên, như những nghệ sĩ sân khấu thực thụ. Chẳng có gì vui mừng hơn khi nhìn thấy sự háo hức, yêu thích của học sinh và sự cổ vũ, tin tưởng, động viên của các bậc phụ huynh. Hy vọng rằng Sân khấu hóa mùa 5 sẽ mang đến nhiều bất ngờ với các tiết mục đặc sắc hơn nữa.

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home TRUNG HỌC CƠ SỞ Cuộc sống học đường Câu chuyện giáo dục Tác phẩm Văn học - Từ trang sách đến sân khấu