Thứ bảy, 07 21st

Last update04:29:43 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

TÌNH BẠN ĐẸP PHẢI BẮT NGUỒN TỪ TẤM LÒNG CHÂN THÀNH

                                      (Bài viết từ Dự án “Đọc sách cho tâm hồn”)

Bạn đã từng đọc bao nhiêu cuốn sách về tình mẫu tử? Bạn thấy tình bạn của nhân vật nào trong những cuốn sách đólà tri kỉ nhất?Với tôi, nhân vật Quý Ròm, Tiểu Long, Nhỏ Hạnh là bộ ba bạn thân tri kỉ trong những tập truyện “Kính Vạn Hoa”của tác giả Nguyễn Nhật Ánh.

 

 

 

Lần đầu tiên tôi cầm tiền tự đi mua sách, cái quyển sách đầu tiên tôi nhìn thấy là “Kính Vạn Hoa”. Tôi hỏi cô bán hàng:  “Quyển sách kia là gì ạ? Có hấp dẫn không cô?”. Cô liền nói với tôi: “Cô nghĩ cháu nên tự tìm hiểu để biết được”. Cô mỉm cười với tôi, điều này càng làm tăng trí tò mò của tôi. Tối hôm đấy, tôi thực sự cuốn hút vào cuốn sách.

Tôi đã đọc tất cả “Kính Vạn Hoa”. Kính Vạn Hoa xoay quanh cuộc sống của ba người bạn thân với những tính cách trái ngược: Quý Ròm thông minh, tốt bụng nhưng nhát gan và có phần vô tâm; Tiểu Long khù khờ, giỏi võ; nhỏ Hạnh học giỏi, dịu dàng mà hậu đậu. Mỗi tập truyện là một câu chuyện về cuộc sống thường ngày của ba người bạn: nhiều khi hài hước, đôi lúc thót tim hay cảm động, nhưng luôn kết thúc với những bài học sâu sắc.

Một trong những tập truyện tôi thích nhất là tập 25 “Hiệp sĩ ngủ ngày” kể về cậu bạn cùng lớp với Quý Ròm là Đặng Đạo. Vào giờ học là cậu luôn gật gà gật gù buồn ngủ. Điều này làm cho điểm tổ xuống trầm trọng và ảnh hưởng đến kết quả học tập của cậu. Những người bạn cùng lớp của Đặng Đạo muốn tìm hiểu xem tại sao cậu lại hay ngủ gật như vậy. Ai ai trong lớp cũng lo lắng cho cậu. Sau khi theo dõi, tìm hiểu, Quý Ròm đã phát hiện ra lý do vì sao Đặng Đạo hay buồn ngủ trong lớp. Lý do là vì đêm nào Đặng Đạo cũng phải thức đêm giúp mẹ dọn rác (mẹ Đặng Đạo làm nghề quét rác nhưng hiện đang bị ốm). Khi biết được lý do đó Quý Ròm cùng các bạn đêm nào cũng giúp Đặng Đạo dọn rác cùng. Tất nhiên, Quý Ròm cùng các bạn đều bị mất ngủ nhưng rất may là mẹ Đặng Đạo đã chuyển ca làm sang buổi sáng.

 

Câu chuyện đã để lại cho tôi rất nhiều bài học. Đó là sự hiếu thảo của người con với người mẹ. Nhưng bài lớn nhất tôi cảm nhận được ở đây là tình bạn. Những người bạn của Đặng Đạo vun đăp nên thứ tình bạn thiêng liêng, tình bạn của những người  luôn biết quan tâm, giúp đỡ, đồng cảm, tình bạn của những người mà Đặng Đạo có thể tin tưởng để chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn.

Bạn Xuân Huy- lớp 9A

Qua những tập truyện, có thể thấy được nhiều biệt tài của Nguyễn Nhật Ánh như lối kể truyển hấp dẫn, hài hước, kịch tính,… cùng với đó là những bài học ý nghĩa. Với “Hiệp sĩ ngủ ngày” tôi đã rút ra được bài học nhận thức sâu sắc về tình bạn thiêng liêng tri kỷ, luôn giúp đỡ bạn bè nhiệt tình với tấm lòng chân thành.

 

                                                                                           (Xuân Huy, lớp 9A)

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home TRUNG HỌC CƠ SỞ Cuộc sống học đường Góc học tập TÌNH BẠN ĐẸP PHẢI BẮT NGUỒN TỪ TẤM LÒNG CHÂN THÀNH