Thứ ba, 09 25th

Last update02:24:43 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Hẹn hò nước Mỹ- cuốn sách mới của Đỗ Nhật Nam

(Bài viết từ Dự án “Đọc sách cho tâm hồn”)

Ai trong cuộc đời cũng có những mơ ước, chọn lựa, những khát khao cho tương lai. Và, ai cũng có con đường, mục tiêu riêng, những cuộc phiêu lưu để đạt được thành công, khát vọng của mình. Tuy nhiên, mỗi chặng đường, mỗi cuộc phiêu lưu đều có những gian nan. Những điều đó đã  được Đỗ Nhật Nam chia sẻ trong cuốn sách Hẹn hò nước Mỹ - một cuốn sách đực xuất bản gần đây nhất của anh.

Đây là cuốn sách được Đỗ Nhật Nam viết trong khoảng thời gian du học ở Mỹ - đất nước mà anh đã từ lâu mong muốn được đến, được học ở đó. Anh đã gửi tất cả những cảm xúc của mình vào cuốn sách. Những lạ lẫm, chưa quen khi lần đầu đến trường mới, niềm vui khi học, khi tham gia các hoạt động ở trường. Và còn có cả nỗi buồn khi xa nhà, xa người thân khiến ai đọc cũng rơm rớm nước mắt.

Anh đã kể lại những ngày tháng tự lập, sống một cuộc sống mà không có bố mẹ bên cạnh để chăm lo. Đi học xa nhà, bạn cũng học cách tự chăm sóc bản thân. Sẽ không có chuyện bạn vửa hu hi nóng sốt đã có mẹ ở ngay cạnh để chăm sóc, vỗ về. Đó là khi anh chỉ mới 13 tuổi. Chắc hẳn đối với chúng ta, việc sống một mình ở lứa tuổi như vậy là rất khó khăn. Đã có lần anh định dừng việc học ở Mỹ và trở về quê hương, nhưng rồi, anh nghĩ lại. Anh đã đến Mỹ bằng niềm ước ao, bằng sự khao khát muốn thay đổi, muốn dịch chuyển, muốn tiếp cận những điều mới mẻ. Và anh chưa thấy những điều ước ao đó, không thể bỏ cuộc. Khi bạn muốn kết thúc một việc gì đó, hãy nhớ đến lý do mà bạn bắt đầu.

Bạn Hoàng Vũ- lớp 9A

Cho dù là một người giỏi, một thần đồng thì anh vẫn gặp phải không ít khó khăn, những lần thất bại. Trong cuốn sách, anh không những cho ta thấy sự gian nan, vất vả khi sống trong một môi trường đòi hỏi tính chủ động, mà chúng ta còn thấy được phương pháp giáo giục tiến bộ, cần học sinh phải sáng tạo, năng động. Không phải là những giờ học gò bó mà là những hoạt động thực tế: những bữa tiệc văn học, với những bài thuyết trình; trải nghiệm thực tế đến bảo tàng hay ra ngoại thành để phục cụ cho việc học lịch sử; tặng quà và trò chuyện ở trại dưỡng lão; hát cho trại trẻ mồ côi;... Tất cả đều rất thiết thực.

Cả cuốn sách, có lẽ điều tôi cảm nhận sâu sắc nhất có lẽ là nỗi niềm yêu thương của anh dành cho gia đình, dành cho bố mẹ. Ôi! Những dòng văn, dòng thơ thật bình dị mà sâu sắc, đầy cảm xúc. Một câu chuyện trong cuốn sách thể hiện nỗi nhớ nhà của một cậu bé. Cậu đi học ở nơi xa, thật là xa. Và cứ mỗi buổi sáng thức dậy, một con chim với vệt màu vàng trên lưng lại đậu trên cành cây trước cửa sổ phòng cậu. Vào một ngày nắng đẹp, khi đang trò chuyện cùng chú chim, cậu chợt nhận ra, rằng cái nắng vàng như mật ong, gió hiu hiu thổi, se lạnh. Ồ! Mùa xuân đã về! Chú bé nhớ những ngày Tết đầm ấm bên gia đình. Thật cảm động! Và chắc hẳn ai xa quê khi đọc câu chuyện này cũng đều tìm được sự đồng cảm.

Mỗi dòng thơ là những lời trò chuyện, những nỗi lo lắng mà anh gửi gắm vào. Những bài thơ chất chứa nỗi niềm yêu thương, những lời tâm sự anh dành cho gia đinh. Thật thân thương và cũng thật lãng mạn!

Tôi cũng đã định hướng cho tương lai của mình, tôi cũng sẽ đi du học, tôi sẽ được tiếp cận với nền giáo dục nước khác, cùng phương pháp học khác, được tiếp xúc với cả một xã hội khác, nền văn hóa khác. Chắc chắn tôi sẽ trải nghiệm được nhiều điều. Và chắc chắn, cho dù ở đâu thì vẫn là những cảm xúc của một người con xa nhà: cô đơn, nhớ nhà, nhớ người thân giống như Đỗ Nhật Nam đã trải qua vậy!

Quả thực cuốn sách đã giúp tôi nhận ra rằng dù đi trên con đường nào thì cũng đều vất vả, gian nan. Đỗ Nhật Nam, dù là một thần đồng nhưng anh cũng gặp phải không ít lần khó khăn, những lần thất bại. Nhưng không chùn bước, anh liên tục tiến lên và cuối cùng, cuộc hẹn hò với nước Mỹ của anh đã vượt xa mong muốn. Tôi nghĩ về con đường của mình, để vượt qua những khó khăn đó, tôi cần một sự quyết tâm. Tôi sẽ luôn nhớ mình có một cuộc hẹn để luôn cố gắng, nỗ lực hết mình vì tương lai phía trước.

Cảm ơn Đỗ Nhật Nam vì món quà ý nghĩa. Hẹn hò nước Mỹ đã khiến tôi hiểu hơn về anh, về nước Mỹ. Tôi được bồi đắp thêm ý chí, quyết tâm cho cuộc hẹn của mình!

                                                          (Đỗ Hoàng Vũ - Lớp 9A)

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home TRUNG HỌC CƠ SỞ Cuộc sống học đường Góc học tập Hẹn hò nước Mỹ- cuốn sách mới của Đỗ Nhật Nam