Thứ ba, 09 25th

Last update02:24:43 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

HỌC TÁC PHẨM “CỐM: MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON” THEO CÁCH CỦA CHÚNG TỚ

“Cơn gió mùa thu hạ lướt qua vùng sen trên hồ, nhuần thấm cái hương thơm của lá, như báo trước mùa về của một thức quà thanh nhã và tinh khiết…”.Và đó chính là những dòng chữ mở đầu tác phẩm của Thạch Lam “Cốm: một thứ quà của lúa non”. Chúng tớ - những học sinh lớp 7 của trường TH - THCS Pascal - đã đến với tác phẩm này theo một cách rất khác: trải nghiệm thực tế tại nơi cốm được sinh ra.

 

Đón chúng tớ tại cổng làng Cốm Vòng (phường Dịch Vọng Hậu - Cầu Giấy- HN) là những tia nắng thu vàng đầu tiên của một ngày tươi mới. Chúng tớ háo hức đi tìm kiếm và khám phá làng nghề truyền thống này. Hiện nay làng Cốm Vòng đã trở thành một khu dân cư đông đúc và nhộn nhịp, hòa vào sự phát triển chung của thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều gia đình giữ được nghề truyền thống đã mấy trăm năm nay ở đây: nghề làm cốm. Ở Bắc Bộ có nhiều nơi làm cốm nhưng nổi tiếng nhất chính là nơi đây, cốm được làm dẻo, thơm và ngon nhất. Tiếng cốm Vòng đã lan khắp tất cả ba miền và đến mùa cốm, người Hà Nội khắp các phố phường vẫn tìm về đây để mua về và thưởng thức một thức quà thanh nhã của Hà Nội.

Chúng tớ đã cùng nhau tìm đến các gia đình còn giữ lại nghề truyền thống của làng. Một nghệ nhân với kinh nghiệm làm cốm đã mấy chục năm - chia sẻ với chúng tớ “Bà được học làm cốm từ khi còn nhỏ, đến tận bây giờ vẫn làm. Gia đình bà đã làm cốm hang trăm năm nay rồi”. Và đến giờ, con gái bà cũng đang nối nghiệp với hàng cốm xinh xinh, gánh cốm xanh, dẻo, thơm lạ. Chúng tớ được xem cô giã cốm, bà sàng sảy và gói cốm vào lá sen thơm nức. Bà dạy chúng tớ “Cốm phải gói qua hai lượt lá, lá sen để giữ cốm thơm, ngọt, còn lá dáy giữ cho cốm mềm, dẻo, ăn mới ngon”. Bà còn dạy chúng tớ thưởng thức cốm đúng cách của người Hà Nội xưa và giới thiệu các món ăn với cốm. Chúng tớ lại nhớ đến lời dạy của Thạch Lam trong tác phẩm: “Cốm không phải là thức quà của người vội; ăn cốm phải ăn từng chút ít, thong thả và ngẫm nghĩ. Lúc bấy giờ ta mới thấy thu lại cả trong hương vị ấy, cái mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ: trong màu xanh của cốm, cái tươi mát của lá non, và trong chất ngọt của cốm, cái dịu dàng thanh đạm của loài thảo mộc”.

Chúng tớ trải nghiệm giã cốm

Chúng tớ xem bà sàng sảy và gói cốm

Và cùng thưởng thức cốm

Chúng tớ còn cùng nhau khám phá các ngõ ngách của làng nghề truyền thống này. Còn khá nhiều gia đình giữ lại nghề và vẫn tiếp tục sinh sống bằng nghề. Cổng làng đã được xây dựng lại rất mới và to. Chúng tớ hiểu rằng, đây chính là hình ảnh đáng tự hào của người dân làng Vòng với nghề truyền thống làm cốm đã hàng trăm năm nay. Chúng tớ đã tìm và ghi lại những hình ảnh đó và chắc chắn sẽ có những bức tranh đáng nhớ về làng Cốm Vòng.

Rời làng Cốm Vòng, chúng tớ đến với làng Mễ Trì Hạ, một địa chỉ sản xuất cốm cũng rất nổi tiếng ở Hà Nội. Nơi đây, cùng với làng Cốm Vòng, là nơi cung cấp cốm chủ yếu cho nội thành Hà Nội và các tỉnh lân cận. Đến đây chúng tớ được tìm hiểu về quy trình sản xuất cốm công nghiệp. Tuy quy trình làm cốm hiện nay đã được hiện đại hóa với sự giúp đỡ của rất nhiều máy móc nhưng hương vị cốm không vì thế mà thay đổi. Chúng tớ thấy rằng: dù sản xuất theo cách thủ công hay công nghiệp, để có được những hạt cốm dẻo thơm, các bác, các cô đã phải làm việc rất tỉ mỉ, chăm chút từng li từng tí một. Từng hạt cốm đều kết tinh công sức và tình yêu của các nghệ nhân. Chúng tớ đã hiểu tại sao Thạch Lam có thể cảm nhận cốm một cách nhẹ nhàng, tinh tế và thắm đượm tình yêu đến vậy.

Chúng tớ được nghe về quy trình sản xuất cốm

Và được xem quy trình từ hạt thóc thành hạt cốm xanh tươi

Trên đường trở về, chúng tớ còn thấy thoang thoảng đâu đây mùi cốm thơm nồng. Trước mắt chúng tớ như hiện ra cánh đồng lúa xanh ngát, những hạt thóc đầu tiên làm trĩu thân lúc còn tươi, phảng phất mùi thơm mát của bông lúa non. Và trong cái vỏ xanh kia, hạt thóc sữa trắng thơm, dần dần, đọng lại thành hạt cốm xanh rờn. Trong không khí thu dịu nhẹ, bài học về “Cốm: một thức quà của lúa non” đã vào thấm tâm trí  chúng tớ đầy ý nghĩa như thế đấy!

Chúng tớ chụp ảnh lưu niệm tại cổng làng Cốm Vòng

 

 

 

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home TRUNG HỌC CƠ SỞ Cuộc sống học đường Hoạt động trải nghiệm HỌC TÁC PHẨM “CỐM: MỘT THỨ QUÀ CỦA LÚA NON” THEO CÁCH CỦA CHÚNG TỚ