Thứ ba, 09 25th

Last update02:24:43 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Dự án "Sống và viết" mùa thứ 3 đã bắt đầu...

Tháng 10 mùa về. Những cơn gió mang chút se se lạnh và hương hoa sữa ngào ngạt khắp phố phường. Tháng 10 gọi thời gian khởi động của Dự án “Sống & Viết” mùa thứ 3 với chủ đề “TRI THỨC LÀ SỨC MẠNH”.

 

 

Học tập trải nghiệm là chặng thứ 2 của Dự án và điểm đến của các bạn học sinh khối THCS Pascal lần này là Học viện giáo dục- Edufarm (Chương Mỹ, Hà Nội).

Nắng nhẹ nhàng trải trên những vạt cây của Edufarm. Một màu xanh bao phủ EduFarm. Nơi đây đâu đâu cũng xanh: lối đi xanh cỏ, ngôi nhà nhỏ xanh giàn dây leo, sân chơi tợp bóng cây xanh...

Không một chút nghỉ ngơi sau chặng đường dài, các bạn bắt tay vào lịch trình học tập đã được xây dựng. Theo chân 6A1 vào phòng thí nghiệm, các bạn tìm hiểu về quy trình xét nghiệm máu và nghiên cứu các loại kí sinh trùng và đặc biệt là nhìn thế giới thực vật qua thấu kính hiển vi. Các bạn ấy còn được thực hành làm tiêu bản tế bào biểu bì của một số loại quả đơn giản. Nhìn những loại rau củ quả hàng ngày, thật ngạc nhiên khi dưới thấu kính hiển vi, chúng kì diệu biết bao.

Các bạn 6A1 trong phòng thí nghiệm

Với 6A2, các bạn tìm hiểu bài học “Cây thở như thế nào?”. Giống như một cơ thể sống, mỗi tế bào của cây là một mắt xích tạo nên khí ô-xi cũng như giúp môi trường trong lành hơn. Các bạn ấy còn được tìm hiểu về nấm và tự tay thực hành trồng nấm. Thì ra nấm là một sinh vật đặc biệt, không phải động vật cũng không phải thực vật và trồng nấm không khó như các bạn ấy vẫn tưởng.

Các bạn 6A2 quan sát kính hiển vi

Các bạn tìm hiểu về nấm

Còn các bạn 6A3 thì đến với thế giới côn trùng. Trong phòng thí nghiệm, các bạn được nghe giới thiệu về các loài côn trùng, được làm bài tập về chúng và đặc biệt, được tìm hiểu về vòng đời của loài bướm, một loài tiêu biểu cho loài côn trùng biến thái không hoàn toàn. Các bạn ấy biết được có loài côn trùng có lợi và có loài có hại. Không chỉ vậy, các bạn rất hào hứng khi được học cách làm thuốc bảo vệ thực vật từ nguyên liệu thiên nhiên. Các loài côn trùng có hại sẽ bị tiêu diệt mà không gây hại đến con người và môi trường nữa.

Các bạn thực hành làm thuốc bảo vệ thực vật từ thiên nhiên

Trở ra khu ruộng bậc thang, các bạn 7A1 đang hăng say học cách gặt lúa từ các cô chú nhân viên của học viện. Các bạn còn được học tuốt lúa theo cách thủ công. Ai cũng hứng thú vì lần đầu tiên được thực hành những công việc đó và càng hiểu hơn về nỗi vất vả, cực nhọc của người nông dân xưa. Để có được hạt gạo thực sự không dễ dàng gì, các cô bác nông dân đã vất vả biết bao. Sau đó, các bạn được tìm hiểu về quy trình trồng cây thủy canh - một kĩ thuật canh tác mới - đang rất hữu dụng bởi sự thu hẹp của diện tích canh tác và sự ô nhiễm của môi trường đất. Về nhà, các bạn có thể tự thực hành để trồng những vạt rau xanh mướt cho bố mẹ mà không lo ngại gì.

Các bạn 7A1 học về cây lúa

Và thực hành với lúa

Các bạn tìm hiểu trồng cây thủy canh

7A2 cũng không ngoài cuộc. Trong phòng thí nghiệm, các bạn được các cô hướng dẫn làm dung dịch thử độ pH của các loại hóa chất bằng thực vật. Loại cây được sử dụng ở đây là bắp cải tím và hoa đậu biếc do chính tay các bạn hái trong vườn. Các bạn đã biết cách phân biệt các loại hóa chất nhờ sự đổi màu khi cho vào dung dịch các bạn chiết được. Từ đây, các bạn có thể tự làm giấy quỳ đơn giản để xét nghiệm thực phẩm, nguồn nước… tại gia đình mình. Và các bạn còn được học làm chậu đất trồng cây từ xơ dừa và trấu hun. Sau một hồi tính toán, các bạn đã biết được công thức làm đất và gieo những hạt giống rau muống vào chậu đất của mình. Các bạn sẽ theo dõi sự phát triển của cây hàng ngày và báo cáo kết quả lại cho các cô chú, như một lời cảm ơn. 

Những chú ong chăm chỉ làm thí nghiệm

Và làm giá trồng cây

Các bạn tham quan trang trại 

Sau giờ nghỉ trưa, các bạn lại tiếp tục lịch trình học tập của mình. Trong khi các bạn lớp 6 cùng nhau tìm hiểu về các loại ngũ cốc và học làm tranh từ ngũ cốc thì các bạn lớp 7 được lên đồi chè và học hái chè. Những vạt chè xanh tươi mơn man trong nắng gió như đang mời gọi bàn tay người đến hái và hứa hẹn những ấm chè ấm nóng làm quà cho bố mẹ, ông bà.

Các bạn khối 6 học và làm tranh từ hạt ngũ cốc

 

Các bạn khối 7 thực hành hái chè

Kết thúc hành trình, mỗi bạn đều mang theo thành quả của mình. Đó là những cành lúa trĩu hạt, là những chậu hạt giống chờ nảy mầm, là những ống nấm chờ nhú lên cây, là những lọ thuốc thiên nhiên diệt côn trùng… Và hơn hết, là những kiến thức thật bổ ích và lý thú về thiên nhiên, sinh vật và cuộc sống xung quanh các bạn. Những kiến thức không chỉ trong sách vở mà còn trong thực tế từ đây đi vào trí nhớ của các bạn thật tự nhiên mà sâu sắc. Từ tri thức có được, các bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, tự tin hơn để tiếp tục con đường khám phá những thế giới khác, chiếm lĩnh tri thức nhân loại. 

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home TRUNG HỌC CƠ SỞ Cuộc sống học đường Hoạt động trải nghiệm Dự án "Sống và viết" mùa thứ 3 đã bắt đầu...