Thứ ba, 09 25th

Last update02:24:43 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Hành trình ngược dòng Đà Giang

"Mưa còn đứt nối từng cơn

Nhưng mang nắng ấy vượt nguồn, con qua

Nắng ơi, giờ nắng rất xa 
Phải từ bản lẻ sông Đà, nắng lên”.
(Nắng sông Đà- Yến Lan)
 
Sau những ngày “mưa nguồn suối lũ”, nhà máy Thủy điện Sông Đà xả nước lớn nhất trong 10 năm trở lại đây. Dòng chảy ấy dù đã nhẹ nhàng trở lại nhưng vẫn thôi thúc các bạn học sinh khối 8, 9 trường TH- THCS Pascal đã ngược nguồn về với nhà máy thủy điện Hòa Bình (thuộc thành phố Hòa Bình) để tìm hiểu ngọn nguồn dòng sông, nơi biết bao tri thức còn ẩn chứa.
Các bạn về với sông Đà
Đây là hành trình trải nghiệm thứ hai của dự án “Sống và viết” mùa 3. Các bạn háo hức lên đường với những câu hỏi lớn về nhà máy thủy điện lớn thứ hai này của Việt Nam. Cách Hà Nội gần 80km, nhà máy Thủy điện Sông Đà được xây dựng tại hồ Hòa Bình, trên dòng sông Đà, đoạn chảy qua ven thành phố Hòa Bình. Đây là lần đầu tiên các bạn được cùng nhau đến đây và tìm hiểu biết bao điều lý thú. Đầu tiên, các bạn được đi xuống hầm trong núi, nơi đặt và điều khiển 8 tổ máy của nhà máy. Các bạn được nghe giới thiệu về lịch sử, hoạt động cũng như vai trò của nhà máy với lưới điện quốc gia. Đặc biệt, các bạn đến đúng ngày nhà máy đang tu sửa 4 tổ máy. Những cỗ máy khổng lồ hoạt động trơn tru cũng như tác phong làm việc chuyên nghiệp của các bác, các chú công nhân khiến các bạn vô cùng thán phục. Mỗi người phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cực cao bởi chỉ một sơ xuất nhỏ cũng có thể dẫn đến nguy hiểm cho cả nhà máy. Các bạn còn biết, để có được công trình này, biết bao mồ hôi, nước mắt và xương máu của công nhân mọi miền đã phải đổ xuống.
Các bạn tham quan và quan sát các bác, các chú công nhân làm việc tại nhà máy
Khi hỏi về việc xả lũ vừa qua, các bạn được biết, trước khi xả lũ, nhân viên nhà máy đã phải đi dọc hai bên bờ sông từ nhà máy xuống đến hạ lưu sông, vùng tiếp giáp với thành phố Hà Nội, để thông báo cho người dân hai bên bờ biết để chủ động di dời và có những biện pháp phòng tránh ngập lụt. Cô nói “Việc xả lũ không phải nhà máy muốn làm là làm. Trước khi mở các cổng, hành lang hai bên bờ sông đã được thông báo trước. Do vậy khi xả lũ không gây ảnh hưởng gì đến đời sống và tài sản của người dân hai bên bờ”.
Các bạn chăm chỉ ghi chép
Trở lên tượng đài Bác Hồ, các bạn được nhìn toàn cảnh nhà máy từ trên cao, đập thủy điện, hồ Hòa Bình và toàn cảnh thành phố Hòa Bình- một thành phố bên bờ Đà Giang  ang từng ngày chuyển mình lớn mạnh. Nhìn từ đây, nhà máy thật vĩ đại. Dòng sông nước cuộn đỏ phù sa chảy uốn mình ôm lấy thành phố. Những lời ca, câu hát lại như vang vọng ở đây. Tượng Bác đứng sừng sững trên đỉnh núi, vươn tay vẫy dòng sông Đà. Có một điều đặc biệt ở đây là tượng Bác không vẫy tay trên cao mà khoát rộng ra bên, gắn liền với kỉ niệm Bác về thăm thành phố Hòa Bình. Nhìn từ đây, các bạn cũng được nghe về ngọn nguồn sông Đà, các nhà máy trên dọc dòng sông và ý nghĩa của nhà máy thủy điện Hòa Bình trong lưới điện quốc gia. Với những vai trò to lớn của mình, nhà máy thủy điện Sông Đà không chỉ có ý nghĩa vật chất mà còn gắn liền với những giá trị tinh thần của biết bao thế hệ người dân Việt Nam. Các bạn đã được nghe và cùng suy ngẫm về những điều ấy.
Các bạn nghe giới thiệu về ngọn nguồn Đà Giang
Nhà máy thủy điện Hòa Bình nhìn từ tượng đài Bác Hồ
Trở về với những điều thật thú vị và bổ ích từ chuyến đi, với những trải nghiệm đáng nhớ trên dòng sông Đà hùng vĩ, chắc chắn các bạn sẽ có những bài viết ấn tượng. Những kiến thức của biết bao môn học đi vào tâm trí của các bạn thật tự nhiên và dễ hiểu. Còn vang vọng đâu đây là “Tiếng đàn Ba- la- lai- ca trên sông Đà”:
 
“Chiếc đập lớn nối liền hai khối núi
Biển sẽ nằm bỡ ngỡ giữa cao nguyên
Sông Đà chia ánh sáng đi muôn ngả
Từ công trình thủy điện lớn đầu tiên”
(Quang Huy)
 

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.