Thứ tư, 08 15th

Last update04:54:38 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Khám phá bí ẩn Trạm đa dạng sinh học Mê Linh

Một ngày nắng xuân rực rỡ trải tràn con đường dài, dẫn chúng tớ- học sinh khối 5, 6 trường TH- THCS Pascal-  đến khám phá những bí ẩn tại Trạm đa dạng sinh học Mê Linh (Vĩnh Phúc). Đây cũng là hành trình trải nghiệm đầu tiên khởi động dự án “Save Our Earth” mùa thứ ba 2018.

 

Chúng tớ đến Trạm đa dạng sinh học Mê Linh (Vĩnh Phúc)

“Save Our Earth” (Bảo vệ Trái đất) là dự án tích hợp Tiếng Anh với các môn học khác giúp chúng tớ hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc bảo vệ Trái đất và cùng chung tay hành động vì Mẹ Trái đất thân yêu. Hai mùa dự án trước, chúng tớ đã có những dấu ấn đáng nhớ. Và chúng tớ lên đường với hi vọng, lần này, đến Trạm đa dạng sinh học Mê Linh, chúng tớ sẽ có những bài học ý nghĩa để trở về viết thư cho Mẹ Trái đất.

Bước chân đầu tiên đặt chân đến đây, chúng tớ cực kì thích thú bởi không khí trong lành và dễ chịu vô cùng, khác hẳn với khói bụi Hà Nội. Các cô chú hướng dẫn viên chia chúng tớ thành các nhóm đi khám phá từng ngóc ngách ở đây. Trạm đa dạng sinh học Mê Linh được thành lập từ năm 1999, nhiệm vụ chính là bảo vệ rừng đầu nguồn, phục hồi rừng, nhân nuôi và cứu hộ các động vật hoang dã bị bắt giữ. Chúng tớ đã được đi, xem và nghe được rất nhiều điều lý thú ở đây.

Khi dừng chân tại khu nuôi linh trưởng, chúng tớ được nghe về cách nhận biết và thói quen của các loài có họ rất gần với con người chúng ta. Thật đặc biệt, chúng tớ được gặp một gia đình khỉ mặt đỏ. Chú khỉ con nhỏ xíu trông thật đáng yêu. Khỉ bố khỉ mẹ có vẻ sợ sệt và cảnh giác. Cả hai đều bị cụt một tay và chúng tớ biết được rằng hai chú được cứu hộ khi đang trong tay những tên buôn động vật hoang dã. Hành động này thật đáng lên án!

Chúng tớ thăm khu nuôi linh trưởng

Cạnh khu nuôi linh trường là khu nuôi rùa ngoài trời. Chúng tớ được nghe các cô hướng dẫn giới thiệu về các loài rùa khác nhau, tập quán sinh sống cũng như cách phân biệt một số loài rùa khác nhau. Chúng tớ còn được tận tay sờ vào chú rùa đất nữa. Ở đây, các cô chú đã thực hiện nhân giống những loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng cao, trong đó có loài mà chỉ ở Việt Nam có thôi. Thật thú vị khi biết được rằng nếu có bàn tay người động vào thì trứng rùa sẽ không thể nở được thành con.

Các bạn rùa thật đáng yêu

Đến khu nhân giống ếch và bò sát, chúng tớ được quan sát các loài ếch và theo dõi quá trình sinh sản của các bạn ấy. Những chú nòng nọc bé xíu kia rồi sẽ trở thành những chú ếch đáng yêu đấy. Nhưng tại sao các chú lại hô hấp qua da nhỉ? Mà có chú còn màu xanh nữa kìa? Có quá nhiều điều thú vị quanh các chú mà chúng tớ hỏi mãi vẫn chưa hết. Lại còn có cả chú thằn lằn cá sấu nữa. Chú là một trong những cá thể hiếm hoi còn sót lại và các cô chú ở đây đang cố gắng nhân giống để loài của chú không bị tuyệt chủng. Thói quen của chú là “ngủ ngày cày đêm” nên khi chúng tớ đến thăm, chú đang say giấc trong ống nứa và không biết đến sự xuất hiện của chúng tớ.

Chúng tớ thăm khu nuôi ếch

Trở lại vườn, chúng tớ bị choáng ngợp bởi các loài lan. Trước kia chúng tớ cứ nghĩ hoa lan thật đơn giản nhưng hôm nay được các cô chú giới thiệu chúng tớ mới biết, có rất nhiều loại lan và mỗi loại lại có đặc tính riêng. Lan cũng có quả nhưng quả lan không thể mọc thành cây đâu nhé. Lan chỉ sinh sản đơn tính bằng cách mọc nhánh thôi!

Chúng tớ khám phá vườn lan

Xung quanh khu vực chúng tớ tham quan còn có rất nhiều loài cây. Các cô chỉ và hướng dẫn chúng tớ cách nhận biết các loài cây như nghiến, sưa, bạch kim, ngái, tràm…

Sao quả ngái lại giống quả sung vậy nhỉ?

Chúng tớ cũng được thăm các phòng trưng bày các mẫu vật của các loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đặc biệt là các loài bò sát. Các cô đã giải thích cho chúng tớ biết, việc dùng các loài động vật ngâm rượu uống là không có căn cứ khoa học và đang dần làm cạn kiệt nguồn động vật hoang dã. Về nhà, chúng tớ cần nhắc nhở bố mẹ và người thân để dừng làm việc này thôi!

Chúng tớ tham quan các phòng trưng bày mẫu vật

Giờ nghỉ trưa của chúng tớ

Sau giờ nghỉ trưa, chúng tớ được làm nhà thám hiểm đi khám phá rừng. Con đường mòn dẫn lối chúng tớ đi sâu vào khu rừng sau trạm. Lần đầu tiên chúng tớ được trải nghiệm lội suối. Nước suối trong veo, chảy róc rách qua những khe đá. Chúng tớ bước lên từng bậc đá ấy và đỡ nhau qua để khỏi bị ướt giày dép. Cả quãng rừng chừng 1km mà chúng tớ gặp đến 3, 4 con suối nhỏ như thế. Thật là thích! Đi vào trong rừng, chúng tớ được nghe giới thiệu về nguồn gốc và vai trò của rừng. Chúng tớ đã hiểu vì sao mà trái đất ngày càng nóng lên và hiệu ứng nhà kính ngày càng gia tăng. Các chú đã dạy chúng tớ cách nhận biết một số loài cây trong rừng và trong số ấy, có rất nhiều loài có thể dùng làm thuốc đấy. Rừng đối với con người thật ý nghĩa biết bao vậy mà chúng ta vẫn hàng ngày phá hoại rừng không thương tiếc. Cần phải thay đổi thói quen này ngay thôi.

Cùng trở thành những nhà thám hiểm nào!

Chúng tớ tìm hiểu các cây thuốc nam

Và lần đầu trải nghiệm lội suối

Được nghe những câu chuyện về rừng

Chúng tớ làm bài tập thu hoạch

Một ngày trôi qua thật nhanh. Chuyến thám hiểm rừng đã kết thúc hành trình của chúng tớ. Trên con đường trở về, chúng tớ mang theo lời nhắc của các cô chú ở Trạm, hãy yêu quý, bảo vệ và giữ gìn thiên nhiên để chính chúng ta có cuộc sống tốt đẹp hơn. Biết bao kiến thức về thiên nhiên mà chúng tớ đã có được ngày hôm nay sẽ là hành trang để tiếp sức cho dự án “Save Our Earth” mùa ba. Hẹn gặp lại Trạm đa dạng sinh học Mê Linh một ngày không xa với thành quả của dự án nhé!

 

 

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Bạn đang ở trang: Home TRUNG HỌC CƠ SỞ Cuộc sống học đường Hoạt động trải nghiệm Khám phá bí ẩn Trạm đa dạng sinh học Mê Linh