Thứ ba, 08 14th

Last update05:50:45 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Hành trình về Ba Vì

Tiếp nối hành trình “Save Our Earth” mùa thứ 3, chúng tôi- các Passer khối 7, 8, 9 - lại cùng nhau lên đường khám phá Vườn Quốc gia Ba Vì vào một ngày xuân lất phất bụi mưa. Chủ đề của dự án năm nay chính là “Go Natural” (Về với thiên nhiên).

 

 

Trải qua chặng đường gần 60 km, bỏ lại sau lưng ồn ào phố thị, chúng tôi như lạc vào một thế giới khác hẳn khi bước chân đến Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội). Đây là một trong những vườn quốc gia quan trọng được thành lập từ năm 1991, nổi tiếng bởi sự đa dạng của các hệ sinh thái và phong cảnh cũng như khí hậu rất đẹp.

Con đường lên núi mây mù giăng mắc

Sương mù tràn khắp tán rừng

Từ cổng Vườn quốc gia đi lên chân núi Tản, mây mù giăng giăng lối. Những đám mây cuồn cuồn lưng chừng dãy núi phía xa và lan man tràn khắp con đường vòng theo sườn núi. Chúng tôi thực sự bị choáng ngợp bởi mây mù. Chúng tôi như chạm được vào sương mây, không khí dễ chịu vô cùng. Chúng tôi đã trở thành những nhà thám hiểm tiến bước vào khu rừng bí mật. Theo từng bậc thang lên đỉnh cao nhất của dãy Ba Vì, chúng tôi được nghe giới thiệu về nơi đây. Đây là khu rừng vẫn giữ được hệ sinh thái nguyên sơ của rừng đầu nguồn. Ba Vì hiện nay là nơi sống của 45 loài thú, 115 loài chim, 61 loài bò sát và 27 loài ếch nhái, trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong Sách đổ Việt Nam và thế giới như gà lôi trắng, báo, gấu, sóc bay… Trong hơn 1000 loài thực vật có tại đây thì có trên 200 loài cây dược liệu có giá trị khai thác cao và các loài gỗ quý. Từng bậc, từng bậc đá len lỏi trong tán cây rừng, chúng tôi được chiêm ngưỡng sương mây tràn trong các kẽ lá. Khu rừng nguyên sinh với những tán lá cao, rậm và những cây cổ thụ giăng mắc những dây leo, có chỗ tràn cả lối đi, thật thú vị. 

Khu rừng nguyên sinh với những tán cây cổ thụ

Chúng tôi khám phá rừng

Bước đủ 1350 bậc đá, chúng tôi đến đền thờ Bác trên đỉnh núi Ba Vì cao nhất. Nơi đây từng là một trong ba nơi mà Bác muốn tro cốt của mình được lưu giữ. Đó cũng chính là lý do khi ý tưởng xây đền thờ Bác ở đây được đưa ra ngay lập tức được hưởng ứng nhiệt liệt. Và tháng 09/1999, ngôi đền hoàn thành nằm ở đỉnh cao nhất của dãy Ba Vì, với độ cao 1296 m. 

Lễ dâng hương…

Sinh thời, Bác là Người luôn yêu thiên nhiên, sống gần gũi với thiên nhiên. Thốt nhiên, chúng tôi nhớ đến những vần thơ của Bác:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa”

                                           (Cảnh khuya)

“Núi ấp ôm mây, mây ấp núi

Lòng sông gương sáng, bụi không mờ”

                                                (Mới ra tù tập leo núi)

Đến nơi đây chúng tôi càng thấu hiểu tình yêu thiên nhiên của Bác. Thiên nhiên và đất nước trong đời sống tinh thần của Bác không đơn giản chỉ là một thái độ ứng xử tích cực của Người với cuộc sống mà còn là sự quan tâm, bảo vệ và hòa mình với thiên nhiên, trở về với ngọn nguồn sự sống. Thiên nhiên là một phần máu thịt gắn với sự tồn tại của mỗi con người. Bác đã cho chúng ta thấy sự nhận thức vô cùng sâu sắc về thế giới tự nhiên và trách nhiệm của mỗi con người trong thế giới ấy.

Trở về sau một ngày khám phá Ba Vì, chúng tôi cứ nhung nhớ mãi những cuộn mây mù giăng mắc lối đi, những loài cây, loài hoa chưa một lần nhìn thấy, ấn tượng khi đứng trên đỉnh Ba Vì mây phủ... Khác hẳn với những ồn ào và khói bụi thành phố, khi hòa mình vào thiên nhiên, chúng tôi thấy mình được thư thái và an nhiên hơn. Chúng tôi sẽ viết thư gửi mẹ Trái Đất kể về chuyến đi này và những suy nghĩ của chúng tôi về thiên nhiên, về cuộc sống và những bài học, những giá trị đã nhận được từ chuyến đi trải nghiệm này. 

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.