Thứ tư, 08 15th

Last update04:54:38 PM

 • REGISTER
  *
  *
  *
  *
  *
  *

  Fields marked with an asterisk (*) are required.

Chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1

Làm cha mẹ, ai cũng mong  muốn con mình có được những phẩm chất tốt đẹp và một tương lai tỏa sáng. Để con có sự phát triển tốt thì bước khởi đầu khi con chuẩn bị lên lớp 1 là vô cùng quan trọng. Môi trường tiểu học rất khác với môi trường mẫu giáo hay ở nhà.Vậy các bậc Cha mẹ học sinh cần chuẩn bị những gì cho con, đầu tư như thế nào cho đúng cái con cần khi bước vào lớp 1 là vấn đề đang rất cần trao đổi, định hướng.

Lớp 1 là sự trải nghiệm đầu tiên trong hành trình học tập chính quy của con. Các bậc Cha mẹ hãy chuẩn bị cho con những điều cần thiết sau để con tự tin rẽ vào bước ngoặt mới này nhé!

1. Cha mẹ nên giúp con hình thành thói quen tự giác học tập

     Bạn nên xây dựng thói quen học tập tự giác cho con. Bố mẹ có thể hướng dẫn nhưng không tạo cho con thói quen cứ học là có bố mẹ ngồi bên. Trẻ cần có một không gian riêng, ở đó có thể tự do viết xấu, viết sai, rồi nhận thấy cái xấu, cái sai rồi mày mò sửa. Cho con tự đề ra thời gian biểu học tập. Buổi tối, mẹ cần dành thời gian hướng dẫn con tự gọt bút chì, sắp xếp sách vở đồ dùng học tập cho ngày mai.

     Từng bước xây dựng thói quen tự giác cho con sẽ làm con cảm thấy tự tin hơn và chủ động trong mọi lúc, kể cả khi ở trên lớp. Mẹ giúp con chọn lựa sách, đọc sách cho con nghe để giúp con diễn đạt điều mình muốn nói một cách rõ ràng mạch lạc.

2. Giúp cho con tìm hiểu về môi trường mới

      Đến với môi trường mới, xung quanh toàn người lạ có thể khiến con sợ hãi. Bạn có thể làm những việc rất đơn giản như dành thời gian cùng con tham quan ngôi trường, sân chơi, phòng học của con, nói chuyện với con nhiều hơn về cô giáo. Đồng thời dạy cho con biết cách ứng xử với mọi người xung quanh, lễ phép kính trọng người lớn để con có thể thích nghi với những quan hệ xã hội ở nhà trường.

3. Giúp con biết ứng xử phù hợp với những tình huống ở trường

      Theo chuyên gia giáo dục Thụy Anh, cha mẹ hãy cùng con chơi trò “Nhỡ...thì” bằng cách tưởng tượng những khó khăn có thể xảy ra. “Nhỡ bạn đánh con ở trường thì con làm gì?”, “Nhỡ đang học con muốn đi vệ sinh thì con nói gì với cô giáo?”...Thông qua những tình huống đó, cha mẹ đã giúp con chuẩn bị về mặt tâm lí để đối mặt với những tình huống có thể làm con lúng túng ở trường.

4. Tạo cho con một tinh thần luôn vui vẻ

     Mẹ phải biết rằng, tất cả rồi cũng qua đi, chỉ có cảm xúc là cái sẽ mãi lưu giữ lại. Mẹ nên tạo cho con niềm hứng khởi, vui vẻ với việc đi học. Điều này quan trọng hơn nhiều với việc cho con biết đọc thông viết thạo trước khi đi học.

     Gia đình bạn hãy nhắc đến việc con đi học lớp 1 như một sự kiện đáng thán phục. Cả nhà cùng con chuẩn bị góc học tập thật đẹp mắt, gọn gàng. Con sẽ cảm thấy đi học là một việc đáng để tự hào. Khi con rời khỏi lớp học về nhà, đừng nên hỏi con về kết quả mà con đạt được, thay vào đó có thể hỏi con "Ngày hôm nay con có vui không?", "Các bạn trong lớp học tập thế nào?"...Để con hào hứng với môi trường mới mẹ phải thật thoải mái, không tạo áp lực cho con phải đạt thành tích cao hay danh hiệu.

5. Giúp con thích nghi với nề nếp học tập

    Con của bạn có thể sẽ chưa quen với nề nếp học tập ở trường tiểu học nên vẫn đi lại, nói chuyện trong giờ, lơ đãng nhìn đi nơi khác, không tập trung nghe giảng... 

    Mẹ nên giải thích và trao đổi với con về việc con chuẩn bị đến trường mới, việc học tập sẽ khác hơn nhiều so với trường mầm non. Hình thành cho con thói quen ngồi vào bàn khi ăn, sắp xếp ngăn bàn và dụng cụ học tập, đi ngủ đúng giờ để hôm sau đi học sớm.

6. Giúp con tự tin bằng những lời khen ngợi

     Theo các nhà giáo giàu kinh nghiệm giáo dục trẻ tự lập: " Cha mẹ không nên làm hộ con những việc con có khả năng làm. Cha mẹ nên khuyến khích con tự làm và cố gắng để hoàn thành tốt". Lời khen ngợi, khuyến khích của cha mẹ sẽ giúp con cảm thấy cha mẹ luôn cổ vũ mình, khiến con bước vào chặng đường mới một cách tự tin và hứa hẹn một khởi đầu tốt đẹp. Hãy hưởng ứng những cảm xúc của con, đồng cảm với những đánh giá của con trước một sự việc nào đó.

7. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy chuẩn bị tốt về sức khỏe cho con

    Cha mẹ hãy cho con uống vitamin, quan tâm hơn đến chế độ ăn uống của con đồng thời hãy cùng con làm quen với chế độ sinh hoạt mới, cho con đi ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe cho con.

Chúc các bậc Cha mẹ học sinh có những lựa chọn đúng đắn để chuẩn bị hành trang cần thiết cho các con bước vào lớp 1. 

Cộng đồng Pascal

Liên hệ

 • Add: Lô TH2, Khu Đô thị mới Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế, Hà Nội
 • Tel: (+84) 4 6656 2888
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.