Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai

Học sinh Trại hè Pascal 2019 hào hứng học làm gốm Bát Tràng

Những ngày hè sôi động tại Trại hè Pascal tiếp tục đưa chúng tớ khám phá những điều thú vị. Trong tuần trải nghiệm thứ 2 của Trại hè Pascal 2019 khóa 2, chúng tớ đã rất thích thú được tham quan và học làm gốm tại làng Bát Tràng (Gia Lâm – Hà Nội).

Chúng tớ rất thích thú được học làm gốm tại làng Bát Tràng.

Như thường lệ, đúng 8h00’ sáng đoàn xe nối đuôi nhau đưa các bạn học sinh đến với làng gốm Bát Tràng. Trước khi đến đây, chúng tớ đã được cô giáo giới thiệu về làng nghề lâu đời chuyên sản xuất gốm sứ này. Chỉ sau 40 phút chúng tớ đã có mặt tại trung tâm xã Bát Tràng.

Ấn tượng đầu tiên của các bạn học sinh khi đặt chân đến đây đó là không gian gốm sứ đủ màu sắc. Theo quan sát của chúng mình, ở đây mỗi nhà đều là một xưởng gốm. Các thành viên trong gia đình, từ trẻ đến già đều tất bật với công việc của mình. Tại đây, chúng tớ đã được tới tham quan và trải nghiệm công việc làm gốm tại Lò Bầu Cổ.

 

Bạn nào cũng ấn tượng trước không gian gốm sứ đầy màu sắc.

Đầu tiên, chúng tớ được các bác nghệ nhân gốm hướng dẫn tỉ mỉ các bước để tạo ra một sảm phẩm mộc. Những tiếng trầm trồ khen ngợi, những đôi mắt tròn xoe của các bạn học sinh cuốn theo từng động tác nhào nặn từ đôi tay khéo léo của bác nghệ nhân nơi đây. Mặc dù đã được các nghệ nhân hướng dẫn tận tình nhưng xem ra việc làm này không dễ dàng một chút nào với chúng mình. Sau một hồi loay hoay nhào nặn, tay chân mặt mũi chúng tớ lấm lem hết cả. Mặc dù những sản phẩm làm ra không được như ý nhưng các bạn đều cảm thấy rất vui vì đã cố gắng hết sức.

Một Passer được bác nghệ nhân hướng dẫn tỉ mỉ các bước làm gốm.

Những tiếng trầm trồ khen ngợi và thích thú vang lên không ngớt.

Bạn nào cũng say mê với trải nghiệm thú vị tại đây.

Xem chúng tớ giống nghệ nhân gốm chưa này!

Chân tay lấm lem hết cả rồi, nhưng chúng tớ đều rất vui!

Sau đó chúng tớ cùng chuyển sang hoạt động tô tượng. Mỗi bạn được chọn cho mình một đồ gốm trơn rồi thỏa thích sáng tạo, biến những bức tượng vô tri vô giác trở nên sinh động hơn rất nhiều. Nhìn bạn nào cũng say sưa tô, vẽ chẳng khác nào những nghệ nhân vẽ hoa văn thực thụ cả.

Được tự tay tạo ra sản phẩm mà mình yêu thích thì còn gì tuyệt vời hơn!

Trông các bạn say sưa không kém gì các nghệ nhân tài hoa.

Quả thật, có trải nghiệm thực tế công việc mới thấy được những khó khăn, vất vả của các bác thợ làm gốm Bát Tràng – những người vẫn miệt mài ngày qua ngày lưu giữ cái “hồn” của làng nghề truyền thống.

Một buổi trải nghiệm bổ ích trôi qua thật nhanh. Chuyến đi đã giúp chúng tớ xích lại gần nhau hơn, đồng thời giáo dục Passers kỹ năng thực hành và các giá trị sống: hợp tác, sáng tạo. Qua hoạt động trải nghiệm, chúng tớ hiểu hơn về lịch sử làng gốm, về những vất vả, khó khăn của người lao động đằng sau những sản phẩm gốm đẹp mắt và tinh xảo. Từ đó, chúng tớ thêm tự hào với những giá trị truyền thống của dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!