Học sinh sống cùng tác phẩm trong “Gala Sân khấu hóa tác phẩm văn học” mùa 4

Hôm nay (18/05), chương trình “Gala Sân khấu hóa tác phẩm văn học” mùa 4 năm học 2018 – 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trên sân khấu, những tác phẩm Ngữ văn quen thuộc được tái hiện sinh động, sáng tạo thông qua diễn xuất ấn tượng của học sinh trường Pascal.

Gala sân khấu hóa năm học 2018 – 2019 có tất cả 14 tiết mục với diễn xuất của 350 diễn viên đến từ khối lớp 5,6,7,8 trường TH – THCS Pascal. Đó đều là những vở diễn đặc biệt vì không phải 1 tác phẩm đơn lẻ trong chương trình học được sân khấu hóa mà là sự kết hợp của 2 đến 3 tác phẩm văn học trong và ngoài chương trình. Các tiểu phẩm trong buổi Gala đã dẫn dắt người xem qua biết bao cung bậc cảm xúc.

Khán giả như sống trong không khí hào hùng, máu lửa của đất nước trong vở kịch “Bầm ơi – Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” của lớp 5A2. Trong chiến thắng vĩ đại đó, chúng ta thấy được hình ảnh người chiến sĩ cụ Hồ trên con đường hành quân đầy gian nan, vất vả vẫn luôn nhớ thương quê nhà, nơi có mẹ hiền yêu dấu và những người thân của mình.

Vở kịch “Bầm ơi – Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” của lớp 5A2.

Tiểu phẩm  “Cây tre Việt Nam” của lớp 6A2 lại mang tới không khí vui tươi, rực rỡ nhưng không kém phần sâu sắc. Hào sảng, tràn đầy sức sống là những gì vở kịch “Quê hương – Đoàn thuyền đánh cá” của tập thể lớp 8A2 mang lại. Với sự dàn dựng khéo léo, công phu, các Passers lớp 8A2 đã tái hiện bức tranh sinh động nhất về một làng chài ven biển, toát lên cuộc sống đặc trưng của người dân bao đời gắn với sóng to gió lớn.

Vở kịch “Quê hương – Đoàn thuyền đánh cá” của tập thể lớp 8A2.

Với sự kết hợp khéo léo, tài tình giữa hai tác phẩm “Sống chết mặc bay” và “Đồng hào có ma” của lớp 7A3, khán giả thấy được đời sống khổ cực của người dân sống trong  xã hội thực dân nửa phong kiến, qua đó vạch trần bộ mặt bất nhân của giai cấp thống trị bấy giờ mà đại diện là những viên quan phụ mẫu.

Tiểu phẩm “Sống chết mặc bay” và “Đồng hào có ma” của lớp 7A3.

Nhưng có lẽ, tiểu phẩm để lại dư âm lớn nhất là vở kịch của lớp 7A1 mang tên “Cuộc chia tay của những con búp bê  – Hai đứa trẻ”. Qua diễn xuất tài tình của các “diễn viên” lớp 7A1, khán giả như đau nỗi đau của nhân vật, như thấu hiểu cái bi kịch của gia đình chia lìa. Tiểu phẩm mang đến những phút giây xúc động tột cùng, lấy đi rất nhiều nước mắt của người xem. Thông qua vở kịch, các bạn học sinh muốn gửi gắm một thông điệp: Hãy bảo vệ và vun đắp hạnh phúc gia đình.

Tiểu phẩm tái hiện bi kịch gia đình chia lìa của các bạn học sinh lớp 7A1.

Vở kịch gây xúc động mạnh cho khán giả.

Bằng những sáng tạo vô biên, mỗi thế hệ học sinh trường Pascal lại đưa nhân vật từ trang sách ra ngoài đời sống, khiến họ trở nên chân thực và sinh động hơn bao giờ hết. “Sân khấu hóa tác phẩm văn học” không đơn thuần là một sân chơi nghệ thuật, mà đây còn là dịp để các bạn học sinh thấu hiểu hơn giá trị của tác phẩm, từ đó nuôi dưỡng ngọn lửa yêu văn chương trong trái tim các em.

Sau chương trình, Ban tổ chức đã công bố giải thưởng, cụ thể như sau:

– 2 Giải Nhất: lớp 7A1 và lớp 7A3.

– 5 Giải Nhì: lớp 8A1, 8A2, 6A2, 5A1, 5A2.

– 3 Giải Ba: lớp 5A4, 6A3, 6A4.

– 4 Giải Khuyến Khích: lớp 7A2, 6A1, 5C1, 5A3.

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

Tiết mục “Sơn Tinh – Thủy Tinh” của lớp 6A4.

Lớp 8A1 mang đến một không khí đậm chất văn hóa cổ truyền với tiểu phẩm “Chợ Tết – Ông đồ – Chữ Nho”.

Vở kịch: “Buổi học cuối cùng – Tiếng Việt” của tập thể lớp 6A1.

Thông điệp ý nghĩa qua vở kịch: “Nếu trái đất thiếu trẻ em – Chuyện cổ tích về loài người” của lớp 5A3.

Lớp 6A2 mang tới không khí vui tươi qua tiểu phẩm “Cây tre Việt Nam”.

Không khí làng quê Việt được tái hiện sinh động qua tiểu phẩm “Quang cảnh làng mạc ngày mùa – Hạt gạo làng ta” của tập thể lớp 5C1.

Tiểu phẩm:  Lòng dân – Dậy mà đi” của tập thể lớp 5A4.

Hình ảnh người mẹ kính yêu hiện lên qua tiểu phẩm “Cổng trường mở ra – Mẹ tôi” của lớp 7A2.

Khép lại chương trình là hình ảnh đất nước tươi đẹp qua tiết mục “Cô tô – Tổ quốc nhìn từ biển” của lớp 6A3.