Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải trong lòng trường Pascal

Nhằm giúp học sinh cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ của đất nước Việt Nam và hiểu hơn về ruộng bậc thang của đồng bào Tây Bắc, trường Pascal tổ chức chương trình xếp ruộng bậc thang ngay tại sân trường vào sáng thứ hai (4/3).

Chương trình xếp ruộng bậc thang diễn ta tại sân trường Pascal.

Chương trình xếp ruộng bậc thang với chủ đề “Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi!” nằm trong Dự án “Bảo vệ Trái đất” của trường TH – THCS Pascal. Đây là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Kỷ Hợi do Sở GD & ĐT Thành phố Hà Nội phát động.

Nếu như năm học 2017 – 2018, các bạn học sinh Pascal đã được đến với chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, được gieo rau mầm để xếp hình bản đồ Việt Nam, thì năm nay, là một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt và mới mẻ: gieo mạ để xếp ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Ruộng bậc thang Mù Cang Chải là nét đẹp riêng biệt ở vùng miền núi Tây Bắc nước ta nhưng hôm nay đã xuất hiện tại trường TH – THCS Pascal. Những mầm xanh do chính tay các bạn gieo trồng suốt hai tuần qua, từ những công đoạn làm đất, gieo hạt lúa, tưới nước, bón phân… hôm nay đã được đền đáp xứng đáng bằng một kiệt tác nghệ thuật vô cùng đẹp mắt và ý nghĩa. Từng hàng dài học sinh nối tiếp nhau nâng niu những khay mạ xanh non tự tay mình chăm bẵm cùng nhau xếp thành một công trình hoành tráng ngay tại trường học: Ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Từng hàng dài học sinh nối tiếp nhau cùng xếp hình ruộng bậc thang.

Cô Nguyễn Thị Thủy – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ:  “Cô rất xúc động và tự hào vì cô không nghĩ rằng từ những bàn tay bé nhỏ của các con học sinh có thể làm nên công trình hoành tráng như  vậy. Cô rất hạnh phúc vì mỗi ngày đến trường cô thấy các con đều háo hức và chăm sóc cây mạ cẩn thận để cây có thể lớn lên xanh tươi. Các con đã biết nâng niu từng hạt mầm để cho cây mạ từng ngày lớn lên”.

Cô Nguyễn Thị Thủy (áo đỏ) cảm thấy rất hạnh phúc với thành quả mà các bạn học sinh làm nên hôm nay.

Cô cho biết thêm, chương trình giúp học sinh hiểu được rằng, từ một mầm xanh, chúng ta góp sức mình cho đất nước thêm xanh và môi trường của chúng ta có xanh, sạch, đẹp cũng là từ bàn tay của các bạn học sinh, từ những bài học của các thầy cô giáo.

Các bạn học sinh được thực hành từng công đoạn trồng lúa như làm đất, gieo mạ, tưới nước…

Dự án mang lại những trải nghiệm vô cùng đặc biệt với học sinh trường Pascal, bởi thật hiếm khi các bạn học sinh thành phố được trực tiếp tham gia vào các công đoạn trồng lúa, đóng vai như một người nông dân thực thụ.

Bạn Đỗ Huyền Anh – học sinh lớp 4A5 chia sẻ cảm xúc: “Từ trước đến nay con chỉ được biết đến nghề trồng lúa trên tivi và sách báo. Lần này, con được học và thực hành trên trường một số công đoạn trồng lúa như làm đất, gieo mạ, tưới nước… nên con cảm thấy rất vui và thích thú”.

Bạn Đỗ Huyền Anh lớp 4A5 rất vui với trải nghiệm thú vị này.

Trong bài phát biểu của mình, cô Nguyễn Thị Vĩnh Hà – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết:“Hành trình làm ra hạt lúa đầy gian nan vất vả. Một hạt lúa, một bát cơm được đổi bằng rất nhiều mồ hôi và nước mắt của những người nông dân. Hôm nay, các con được chứng kiến, được tham gia quá trình lao động làm lúa vất vả nhưng các con đã có hai tuần trải nghiệm để những hạt lúa ấy lớn lên thành cây mạ và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ruộng lúa tại một địa danh rất nổi tiếng của chúng ta: Ruộng bậc thang Mù Cang Chải ngay chính sân trường Pascal”.

Cô Nguyễn Thị Vĩnh Hà phát biểu về hành trình làm ra hạt lúa…

Với một trải nghiệm mới mẻ chưa từng có này, các bạn học sinh đã có một hoạt động đầy sôi động, hấp dẫn, giúp các bạn yêu quý thiên nhiên và rộng hơn là niềm tự hào, tình yêu với quê hương đất nước Việt Nam.

Vẻ đẹp của Mù Cang Chải ngay chính tại sân trường Pascal.

Dự án mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho học sinh trường Pascal.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!