Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai

Passers hóa thân thành nhân vật văn học trong Gala Sân khấu hóa tác phẩm văn học

Sáng ngày (11/07), chương trình Sân khấu hóa tác phẩm văn học mùa 5 đã diễn ra sau nhiều ngày được các thầy cô và học sinh mong chờ. Đây là một chương trình ngoại khóa môn Ngữ văn được các thầy cô khối THCS Pascal tổ chức thường niên, nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích, lý thú cho chúng con khi học môn Ngữ văn.

Vở kịch “ Hào khí ngàn năm” chuyển thể từ tác phẩm “Chiếu dời đô” và “Nam quốc sơn hà” với phần trình bày của các bạn học sinh lớp 7A1.

Chuyển thể tác phẩm văn học thành tiểu phẩm, vở kịch chính là cơ hội để chúng con được hóa thân thành các nhân vật quen thuộc trong tác phẩm. Để rồi qua quá trình nỗ lực nhập vai, chúng con có thể tự suy ngẫm, trăn trở, thấm thía hơn ý nghĩa của mỗi tác phẩm ấy. Cách học văn qua hình thức sắm vai, sân khấu hóa quả thực đã trở thành một phương pháp dạy học quan trọng và hiệu quả mà trường TH – THCS Pascal luôn phát huy qua từng năm.

Gala Sân khấu hóa năm nay, chúng con đã thực sự bùng nổ với 10 tiết mục và với diễn xuất của 230 diễn viên đến từ khối lớp 5, 6, 7, 8 của trường TH – THCS Pascal. Đó đều là những vở diễn đặc biệt vì không phải một tác phẩm đơn lẻ trong chương trình học được sân khấu hóa mà là sự kết hợp của 2 đến 3 tác phẩm văn học trong và ngoài chương trình. Điều này đã đem lại sự mới mẻ trên sân khấu và sự liên kết tác phẩm một cách vô cùng tinh tế.

Vở kịch “Khúc ca ngày mùa của tập thể lớp 7A3.
Khán giả được quay ngược thời gian, đi xuyên không gian đến với Bắc Mỹ xa xôi qua vở kịch “Bức thư của thủ lĩnh da đỏ” của lớp 6A2.
Vở kịch vô cùng xúc động của lớp 8A1.

Đó là sự kết hợp giữa các trích đoạn trong tác phẩm “ Vợ nhặt” – Kim Lân, “ Lão Hạc” của Nam Cao và “ Tắt đèn” của Ngô Tất Tố. Một anh cu Tràng ngờ nghệch, xấu xí nhưng giàu lòng thương người, một lão Hạc khốn khổ cùng cực nhưng thương con và giàu lòng tự trọng, một chị Dậu với sức mạnh phản kháng tiềm tàng… Ngày hôm nay chúng ta đã bắt gặp chân dung những nhân vật ấy qua phần dàn dựng, diễn xuất khéo léo, tài tình của tập thể lớp 8A1 chúng con.

Tiết mục “Con Rồng cháu Tiên – Nam quốc sơn hà” của tập thể lớp 6A1 chúng con đã tái hiện sinh động lịch sử mấy nghìn năm dựng nước, giữ nước và mở mang đất nước của chúng ta với biết bao chiến công lẫy lừng, kiên cường bảo vệ sự thống nhất trọn vẹn của Tổ quốc mình, và ngay cả trong những năm tháng dài chiến tranh, chịu đau thương tột cùng của sự chia cắt, tình cảm hướng về Tổ tiên, về cội nguồn dân tộc, về tình cảm ruột thịt Bắc  – Trung – Nam không giây phút nào bị cắt chia.

Tiết mục kết hợp giữa tác phẩm Nam Quốc sơn hà và truyền thuyết Con Rồng Cháu Tiên của lớp 6A1.

Bên cạnh đó là rất nhiều những nhân vật, tác phẩm nổi tiếng được chúng con tái hiện trên sân khấu ngày hôm nay như: Chiêu dời đô – Nam Quốc sơn hà, Một thứ quà của lúa non: Cốm, “Khúc ca ngày mùa”, Bức thư thủ lĩnh da đỏ”, Hịch tướng sĩ…

Lớp 8A3 tái hiện một thời kì oai hùng của dân tộc thông qua tác phẩm Hịch tướng sĩ.
Các Passers lớp 7A2 mang tới vở kịch Lớp học thầy đồ.
Trong khi đó, các Passers lớp 6A3 mang tới hình ảnh chú Dế Mèn nghịch ngợm thông qua tác phẩm Dế mèn phiêu lưu kí và tác phẩm Lao xao.
Tập thể lớp 5A2 truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường qua vở kịch Rừng xanh kì diệu.
Vở kịch đặc sắc của lớp 8A2 chuyển thể từ đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” thuộc tác phẩm “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố và truyện ngắn “Tinh thần thể dục” của nhà văn Nguyễn Công Hoan đã khép lại 10 tiết mục của buổi Gala.
Hội đồng Ban giám khảo – Những người cầm cân nảy mực của chương trình.

Trong suốt chương trình, các thầy cô giáo và các Quý phụ huynh đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cùng các diễn viên trên sân khấu. Tất cả những cố gắng, những tiết mục hôm nay là món quà mà chúng con muốn gửi tới các bố, các mẹ. Chúng con muốn nói rằng, ngày hôm nay đây bố mẹ đã thấy các con của mình trưởng thành như thế nào trong ngôi nhà Pascal.

Vượt qua ngoài phạm vi của các tác phẩm văn học, chúng con muốn gửi gắm những thông điệp ý nghĩa của cuộc sống, và rằng chúng con cũng đã lớn, đã biết suy nghĩ về cuộc đời, về xã hội, về những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống mà chúng con đã được thầy cô hết lòng dạy bảo.

Chương trình đã kết thúc thành công tốt đẹp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!