Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai

Tiết dạy Toán đặc biệt của Q. CTHĐQT trường Pascal

Nhằm hướng tới kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trường Pascal đã phát động phong trào Hội giảng, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong nhà trường. Đặc biệt, để khích lệ, động viện tinh thần các thầy cô giáo và truyền cảm hứng tới các con học sinh trong mùa hội giảng này, ngày 23/10/2020 vừa qua, cô Lê Thị Bích Dung – Quyền Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Pascal đã đích thân đứng lớp một tiết dạy Toán tại lớp 5M.

Cô Lê Thị Bích Dung dạy tiết hội giảng tại lớp 5M.

Đối với các Passers lớp 5M, đây là một tiết học thật đặc biệt và có chút…lạ lẫm bởi với các con học sinh, cô Lê Thị Bích Dung là một nhà lãnh đạo, các con thường gặp cô trong các chương trình, sự kiện của nhà trường nhưng chưa từng được cô đứng lớp giảng bài. Vì thế, các con đều tò mò liệu hôm nay sẽ được cô dạy bài gì? Có điều gì thú vị đang chờ đón?

Và mọi thắc mắc đã hoàn toàn tan biến khi cô bước vào lớp. Mở đầu tiết học, cô đã giao lưu, làm quen thật gần gũi với các con học sinh, làm cho cả lớp rộn vang tiếng cười. Vì thế, các Passers cũng quên hết mọi lo lắng, hồi hộp của lần đầu tiên được nghe cô giảng bài. Buổi học hôm nay, cô Lê Thị Bích Dung đã đưa ra bài toán ứng dụng thực tế vô cùng thú vị có tên gọi:“Lựa chọn tiền thưởng cho hoa điểm tốt”.

Bài toán “Lựa chọn tiền thưởng cho hoa điểm tốt” dành cho các Passers trong tiết học.

Theo đó, các Passers sẽ có 3 cách nhận tiền thưởng hoa điểm tốt từ mẹ và nhiệm vụ của các con là tìm ra cách nhận thưởng nào được nhiều tiền nhất. Có bạn thì chọn nhận tiền thưởng theo cách 1, các bạn khác thì lại cho rằng cách 2, cách 3 mới được nhiều tiền nhất. Cứ thế, các bạn cùng nhau thảo luận, tính toán rồi tranh luận khiến cho lớp học trở nên thật sôi nổi.

Các Passers 5M say sưa tính toán, thảo luận với nhau để tìm ra cách nhận thưởng tối ưu nhất.
Bài toán mà cô đưa ra đã khiến các con học sinh vô cùng thích thú để tìm lời giải đáp.
Với cách đặt vấn đề mới lạ của cô, liệu rằng các con học sinh lớp 5 có thể tìm ra câu trả lời cho bài toán này?

Tuy nhiên, điều đặc biệt và vô cùng thú vị ở đây là để tìm ra đáp án nhanh nhất và cách nhận thưởng tối ưu nhất, cô Lê Thị Bích Dung đã giới thiệu cho các con học sinh lớp 5 bài toán về bài cấp số cộng và cấp số nhân của các anh chị lớp 11.  

Các Passers đều rất bất ngờ và lạ lẫm khi lần đầu tiên các con được nghe tới những khái niệm toán học như công bội, công sai, cấp số cộng, cấp số nhân… Tuy nhiên, với giọng nói truyền cảm, chuyên môn sư phạm vững vàng, cô Dung đã giải thích tỉ mỉ cùng với các ví dụ dễ hiểu đã giúp các Passers 5M nắm được kiến thức mới mẻ và…vượt cấp như này. Qua đó, cũng thấy được rằng, các con học sinh trường Pascal vô cùng thông minh và ham học hỏi. Mặc dù là kiến thức khó, nhưng chỉ cần được chỉ bảo tận tình, các con đã nắm được công thức tính toán và áp dụng thành công để giải bài toán mà cô đã nêu ra. Trên gương mặt của các con, rạng ngời niềm vui khi vừa chinh phục được kiến thức toán học mới, khi làm ra được đáp số.

Với sự chỉ dạy tận tình của cô, các con học sinh đã dễ dàng hiểu bài.
Các con học sinh đều rất vui mừng vì đã thực hiện được phép tính cấp số nhân.
Buổi hội giảng còn có sự tham dự của Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô Thanh tra chuyên môn, các giáo viên khối Tiểu học.

Bằng tất cả tâm huyết của một nhà lãnh đạo, bằng sự tinh tế và phương pháp giảng dạy đưa từ thực tế cùng cách đặt vấn đề khéo léo, cô Lê Thị Bích Dung đã truyền thêm cảm hứng yêu thích môn Toán tới các Passers, rằng môn toán không hề khô khan, khó hiểu mà thật gần gũi biết bao. Tiết dạy hội giảng đặc biệt này cũng là sự quan tâm của Ban giám hiệu, của Hội đồng Quản trị nhà trường, là động lực vô cùng quan trọng giúp đội ngũ giáo viên trẻ tích cực, tự tin, sáng tạo và năng động hơn nữa trong sự nghiệp trồng người của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!