Học sinh khối THCS thi viết câu đối Tết: Lời chúc tốt đẹp ngày đầu năm

Với mong muốn mang những lời chúc tốt đẹp đến với thầy cô và bạn bè, các Passers khối THCS đã tham gia cuộc thi “Viết câu đối Tết” chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019 vào ngày khai xuân của nhà trường 11/2/2019.

Passer say mê thảo những nét chữ khai bút đầu xuân.

Khai bút đầu xuân đã trở thành nét đẹp truyền thống của thầy và trò trường Pascal nhân dịp đầu năm mới. Trước đây thường chỉ có những nhà nho, thầy đồ mới thực hiện nghi thức khai bút. Ngày nay học sinh, sinh viên vẫn lưu giữ thói quen khai bút đầu xuân trong đó có các học sinh trường Pascal với cuộc thi “Viết câu đối Tết”.
Cuộc thi là điểm nhấn đáng nhớ và ý nghĩa đầu tiên của năm mới Kỷ Hợi mà các bạn học sinh mang lại, nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của nước ta mỗi dịp Tết đến xuân về. Chính tay các em đã viết trên tấm giấy điều đỏ những câu đối xuân do bản thân mình hay tập thể lớp tự sáng tác, gửi gắm những lời chúc và hi vọng một năm mới học tập tốt và thành công hơn nữa. Ban giám khảo rất bất ngờ vì khả năng sáng tạo và ý nghĩa sâu sắc mà các Passers gửi vào từng câu đối. Các Passers lớp 6A2 mong muốn một năm mới học tập tốt và đạt thành tích cao hơn với câu đối: “Ngoài vườn cây lá đơm nụ biếc  – Trong lớp sách thơm nở điểm mười”.

Các bạn học sinh lớp 8A2 lại thể hiện niềm vui với hi vọng một năm học luôn thành công và tươi mới như mùa xuân: “Năm mới thầy trò vui như Tết – Tân niên sách vở nở hoa xuân”.

Tham gia cuộc thi, các Passers được trải nghiệm làm những thầy đồ nhí. Trên những tờ giấy điều đỏ, các bạn học sinh say sưa thảo những nét chữ đầu tiên của năm mới. Mặc dù nét chữ có phần còn gượng gạo nhưng quan trọng hơn, các em đã tự tin thể hiện những tình cảm chân thành nhất của mình và tập thể lớp trên bức thư pháp. Cô Nguyễn Thị Vĩnh Hà – Phó Hiệu trưởng nhà trường đồng thời là trưởng Ban giám khảo cuộc thi nhận xét về các tác phẩm: “Các em học sinh đã sáng tạo ra nhiều câu đối hay, tiêu biểu như của các lớp 8A1, 6A4. Tuy nhiên cũng còn một số câu đối chưa thật chỉnh chu, từ dùng chưa “đắt” nhưng điều trân quý là sản phẩm của các bạn, là suy nghĩ, là mong muốn, là những điều tâm niệm chân thành”. Những tác phẩm nghệ thuật này sẽ được treo trên lớp để nhắc nhở các em nỗ lực và cố gắng hơn trong học tập.

Cuộc thi đã tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích cho học sinh những ngày đầu năm. Cùng làm việc nhóm, cùng tranh luận, góp ý với nhau giúp các Passers đoàn kết và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm – kỹ năng quan trọng trong chương trình giáo dục của trường Pascal.

Sau thời gian chấm thi, Ban giám khảo đã lựa chọn và trao giải cho các tập thể lớp có câu đối hay dựa trên các tiêu chí về nội dụng, hình thức, tính sáng tạo. Cụ thể như sau:

Cuộc thi tạo niềm vui những ngày đầu xuân năm mới cho Passers.

Cô trò hạnh phúc khi hoàn thành những nét chữ đầu tiên.

Câu đối đạt giải nhất của lớp 6A4.

Các Passers  gửi gắm những lời chúc và hi vọng một năm mới học tập tốt và thành công hơn nữa.

Câu đối thể hiện quyết tâm trong học tập của lớp 7A3.

Câu đối Tết được trang trí đẹp mắt của tập thể lớp 8A1.

Ban giám khảo đã rất bất ngờ với sự sáng tạo về nội dung và hình thức trong các câu đối của học sinh.