Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai

Ngày hội STEM “Bước chân” 2020: Khơi nguồn đam mê sáng tạo, lan tỏa tình yêu khoa học

Với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học bổ ích và lí thú, nơi học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kĩ năng sống, trường TH – THCS Pascal đã tổ chức Ngày hội STEM 2020 dành cho học sinh khối THCS trong sáng ngày 05/10.

 

STEM là viết tắt của khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics). Đây là mô hình giáo dục hiện đại được triển khai tại nhiều nước Âu – Mỹ.

Năm học 2020 – 2021 là năm thứ 3 Ngày hội khoa học được tổ chức. Với chủ đề “Bước chân”, Ngày hội năm nay có nhiều điểm đổi mới so với các năm trước. Bên cạnh Khu trưng bày và thuyết trình sản phẩm STEM còn có các Khu trải nghiệm khoa học và Khu thi đấu STEM với rất nhiều trò chơi thú vị, hấp dẫn dành cho tất cả học sinh.

THUYẾT TRÌNH SẢN PHẨM STEM

Từ khi phát động cuộc thi, các Passers đã bắt tay vào nghiên cứu, mày mò chế tạo để cho ra đời nhiều sản phẩm khoa học, phần mềm sáng tạo độc đáo. Trong phần thi thuyết trình sản phẩm STEM, các con học sinh đã tự tin giới thiệu tới Ban giám khảo “đứa con tinh thần” của mình.

Các phần mềm sáng tạo nổi bật có thể kể tới như:  Pascal education, App No Covid 19, Website học tập và ôn thi dành cho học sinh lớp 9… hay các mô hình, sản phẩm sáng tạo độc đáo như: Xà phòng bỏ túi, Máy xử lí rác thải, Máy hút bụi mini, Mô hình phổi, mô hình Thủy chiến Bạch Đằng giang, Nến đa năng… Mỗi sản phẩm STEM đều được các Passers lí giải nguyên lí hoạt động, các kiến thức khoa học được áp dụng cũng như ý nghĩa thực tiễn của sản phẩm trong cuộc sống.

Có thể thấy, mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng các bạn học sinh trường Pascal đã có niềm đam mê khoa học lớn khi dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng để cho ra đời những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao trong đời sống. Mặc dù nhiều sản phẩm chưa thực sự hoàn chỉnh nhưng được sự tư vấn và góp ý của Ban giám khảo, các con học sinh sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện sản phẩm của mình trong tương lai. Chắc chắn rằng, với những “bước chân” đầu tiên ngày hôm nay, các con sẽ còn tiến xa hơn trong tương lai.

THAM GIA CÁC TRẠM TRẢI NGHIỆM

Ngày hội STEM 2020 không chỉ dành cho những bạn học sinh có sản phẩm dự thi mà tất cả học sinh khối THCS đều được tham gia trải nghiệm. Trong khuôn khổ Ngày hội, các Passers đã được tham gia tất cả 11 trạm trải nghiệm bao gồm: Xây cầu; quay chai nước; robot bàn tay; ghép mạch AND; kính hiển vi; đo dung tích phổi; làm kem; chất chỉ thị màu; tên lửa hơi; cho trứng vào chai; lập trình game.

 

Mỗi khu trải nghiệm sẽ do các bạn học sinh khối 9 làm quản trò. Không chỉ được vui chơi thỏa thích, các trạm trải nghiệm đều gắn với các bài học trên lớp thuộc các bộ môn như Toán học, Vật lí, Hóa học, Công nghệ… Chính vì thế, vừa được học, vừa được chơi, những bài học lí thuyêt trong trang sách bỗng hiện ra thật sinh động và thú vị biết bao!

THI ĐẤU VÒNG QUAY BÁNH XE STEM

Một trong những thử thách sôi động nhất, hấp dẫn nhất trong ngày hôm nay là phần Thi đấu vòng quay bánh xe STEM giữa các lớp. Phần thi gồm 3 thử thách và các khối lớp sẽ thi cùng nhau, bao gồm: ai khỏe hơn; vòng đua tử thần; bay vào không gian.

 

Các thử thách đòi hỏi tinh thần đoàn kết cao của cả đội để vượt qua. Vì thế, các đội chơi đều phát huy tinh thần “muốn đi xa thì đi cùng nhau”, mỗi bước chân của chúng ta trong cuộc thi sẽ không bao giờ đơn độc bởi vì bên cạnh luôn có bạn bè, thầy cô dõi theo và sánh bước cùng ta.

Ngày hội STEM 2020 đã mang lại một sân chơi vui vẻ, bổ ích và vô cùng thiết thực dành cho các con học sinh. Thông qua Ngày hội, Nhà trường mong muốn xây dựng cho học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, giúp các con cảm thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, đồng thời rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho học sinh.

Những hoạt động chính trong Ngày hội STEM 2020:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!