Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai

Ngày hội Toán học & Kết nối 2020: Học qua thực hành, trưởng thành qua trải nghiệm

Giải mật thư, gấp giấy nghệ thuật, xếp hình Tangram, xây tháp, thử tài đầu bếp toán học… là một trong số rất nhiều trò chơi mà các con học sinh khối THCS được tham gia trải nghiệm tại Ngày hội Toán học & Kết nối mùa 4 vừa diễn ra ngày 09/11.

Toán học vốn được coi là 1 môn học có phần khô khan và nhàm chán với những hình học khó hiểu hay những bài toán hóc búa. Nhưng khi đến với Ngày hội Toán học & Kết nối 2020 của trường Pascal, chúng con đã phải thay đổi suy nghĩ của mình.

Năm nay, format chương trình được các thầy cô giáo trường Pascal thay đổi hoàn toàn so với các mùa trước, mang đến cho chúng con một ngày hội vô cùng hấp dẫn, bổ ích và sáng tạo. Với chủ đề “Hình học muôn màu”, các Passers đã được tham gia nhiều trò chơi thú vị và trải nghiệm những ứng dụng vô cùng gần gũi của Toán học trong đời sống.

Cuộc thi Truy tìm kho báu

Sau khi vượt qua vòng Sơ loại diễn ra trước đó, 6 đội chơi xuất sắc nhất đã cùng nhau tranh tài tại vòng Chung kết cuộc thi “Truy tìm kho báu”.

Tại Vòng 1 “Truy tìm mật thư”, 10 học sinh của mỗi đội chơi sẽ xếp thành một hàng dọc, các thành viên cách nhau 1 mét. Người thứ nhất sẽ nhận mật thư thứ nhất là một bài toán, giải xong bài toán đó sẽ nhận được mật thư thứ hai và chạy lên đưa người thứ hai.

Người thứ hai cùng người thứ nhất lại giải mật thư thứ hai, giải đúng sẽ nhận được mật thư thứ ba và chạy lên đưa người thứ ba. Lần lượt cho tới người thứ 10 sẽ nhận được mật thư chứa mật mã để tìm kho báu.

Sau khi nhận được mật thư, các đội chơi sẽ bước vào Vòng 2 “Truy tìm kho báu”. Chúng con sẽ cùng nhau giải mật thư để tìm ra mật mã, sau đó phải tự liên kết mật mã và suy luận ra người đang giữ kho báu chính là giải thưởng của cuộc thi và liên lạc tìm ra người đó. Đội nào tìm được người đó đầu tiên sẽ giành giải Nhất, sau đó lần lượt tới giải Nhì, giải Ba và giải Khuyến Khích.

Các vòng thi không chỉ đòi hỏi chúng con nắm vững được kiến thức để giải bài toán mà còn đề cao tinh thần tập thể, hợp tác để nhanh chóng tìm ra người nắm giữ kho báu. Chính vì thế, cuộc thi đã tạo nên một cuộc ganh đua vô cùng gay cấn và sôi động giữa các đội chơi.

Tham gia các trạm trải nghiệm

Ngày hội Toán học & Kết nối 2020 chính là một trong các hoạt động để chúng con được học qua thực hành và trải nghiệm. Tại ngày hội, chúng con được  “thưởng thức” vẻ đẹp của Toán học từ những góc độ mới, thông qua các trò chơi thú vị tại các trạm trải nghiệm.

Có tất cả 10 trạm trải nghiệm bao gồm: Từ đường thẳng tới đường cong, gấp giấy nghệ thuật, xếp hình Tangram, xây tháp, chong chóng tái chế, nhà thiết kế tài ba, vẽ hình bằng một nét, binairo, thử tài đầu bếp toán học, bức tranh khổng lồ.

Mỗi một trạm trải nghiệm đều yêu cầu các Passers phải áp dụng một hay nhiều quy tắc toán học để vượt qua thử thách. Tại trạm 5 “Chong chóng tái chế” đòi hỏi chúng con phải biết cách sử dụng các quy tắc lấy trung điểm, đối xứng… để tạo ra chong chóng tre tái chế từ ống hút và các hình khối dễ thương.

Trạm 10 “Bức tranh khổng lồ” đưa chúng con đến với thế giới nghệ thuật tessellation. Tại đây, các mảnh ghép của bức tranh được thiết kế từ các đa giác như hình tam giác, hình chữ nhật, hình vuông… sau đó dùng các phép biến hình để biến đổi miếng ghép, trang trí và tạo thành bức tranh. Cứ thế, chúng con được trải nghiệm lần lượt qua các trạm, khám phá vẻ đẹp của toán học.

Ngày hội Toán học & Kết nối đã mở ra cho chúng con một sân chơi Toán học vừa thiết thực, vừa gần gũi, giúp chúng con thêm yêu thích môn học này hơn.

Những hoạt động sôi nổi của Ngày hội Toán học & Kết nối 2020:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!