Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai

Passers khởi động Dự án “Sống & Viết”: Điểm đến Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Ngày 18/10, các bạn học sinh khối 8, 9 đã có hành trình học tập trải nghiệm 1 ngày tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là chuyến đi đánh dấu Dự án “Sống & Viết” mùa 5 của trường Pascal đã chính thức bắt đầu.

Đây là chuyến trải nghiệm học tập đầu tiên của Passers trong năm học.

Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam là quần thể kiến trúc độc đáo, tái hiện các giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Cảm nhận đầu tiên của các Passers khi đặt chân tới đây là một không gian rộng lớn với không khí trong lành, cây cối xanh tươi. Tại đây, các lớp lần lượt tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc trải dài từ Bắc vào Nam như hệ thống nhà sàn, nhà rông, các phong tục cưới hỏi, ma chay hay những món ăn đặc trưng của từng dân tộc…

Các Passers tìm hiểu kiến trúc độc đáo của Quần thể Tháp Chăm tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Passers được các cô chú người dân tộc Tày giới thiệu về kiến trúc nhà ở, phong tục tập quán.

Các bạn còn được học chơi đàn tính – một nhạc cụ truyền thống trong nghệ thuật hát Then của người Tày.

Ngoài ra, các bạn còn được thử sức với trò cà kheo.

Trước chuyến đi, các bạn học sinh đã được thầy cô chia nhóm, phân công nhiệm vụ cụ thể. Có nhóm thì tìm hiểu về nét đặc sắc trong kiến trúc nhà ở của người Ê đê, nhóm khác thì lại tìm hiểu về nét đặc trưng trang phục của dân tộc Thái…Vì thế, ngoài việc được nghe các cô chú người dân tộc giới thiệu, các Passers còn rất tích cực ghi chép, chụp ảnh, quay video…để làm tư liệu học tập.

Không những vậy, các bạn còn vô cùng thích thú khi được tham gia vào các trò chơi truyền thống như đi cà kheo của người Mường hay hòa mình vào làn điệu hát Then của dân tộc Tày.

Sau chuyến đi, các bạn sẽ viết bài thu hoạch và báo cáo kết quả học tập tại lớp. Những câu chuyện, bài học mà các bạn thu hoạch được trong chuyến đi lần này sẽ được in thành sách – ấn phẩm đã trở thành thương hiệu của Dự án “Sống & Viết” của thầy trò trường Pascal trong nhiều năm qua.

Các bạn tích cực ghi chép, chụp ảnh và phỏng vấn các cô chú người dân tộc để tìm hiểu thêm các kiến thức văn hóa.

Ngoài ra, các bạn nam trong lớp còn tổ chức một bữa tiệc nhỏ trong chuyến đi để chúc mừng các bạn nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20 – 10.

 

Chuyến trải nghiệm học tập thật vui và bổ ích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!