Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai Khởi đầu tự chủ - Sáng tạo tương lai

Thả hồn vào các tác phẩm văn học qua chương trình “Gala sân khấu hóa tác phẩm Văn học – Lịch sử”

Sáng ngày 25/06, chương trình “Gala Sân khấu hóa tác phẩm Văn học – Lịch sử” năm học 2021 – 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp với những tác phẩm Ngữ văn quen thuộc kết hợp các sự kiện lịch sử được tái hiện sinh động, sáng tạo thông qua diễn xuất ấn tượng của các con học sinh trường Pascal.

Chuyển thể tác phẩm văn học, các sự kiện lịch sử thành tiểu phẩm, vở kịch chính là cơ hội để mỗi con học sinh được hóa thân thành các nhân vật quen thuộc trong tác phẩm. Để rồi qua quá trình nỗ lực nhập vai, các Passers có thể tự suy ngẫm, trăn trở, thấm thía hơn ý nghĩa của mỗi tác phẩm, mỗi sự kiện lịch sử mà các con đã được học, được tìm hiểu. Cách học văn, học sử qua hình thức sắm vai, sân khấu hóa quả thực đã trở thành là một phương pháp dạy học quan trọng và hiệu quả mà trường TH – THCS Pascal luôn phát huy qua từng năm.

Gala sân khấu hóa năm nay chứng kiến sự bùng nổ của 11 tiết mục với diễn xuất của 330 diễn viên đến từ khối lớp 5,6,7,8 của trường TH – THCS Pascal. Đó đều là những vở diễn đặc biệt vì không phải một tác phẩm đơn lẻ trong chương trình học được sân khấu hóa mà là sự kết hợp giữa Văn học và Lịch sử. Điều này đã đem lại sự mới mẻ và thú vị trên sân khấu ngày hôm nay.

Từ bài bút kí “Cây tre Việt Nam” của nhà văn Thép Mới, bài thơ “Tre Việt Nam của Nguyễn Duy và bài thơ “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” của Tố Hữu, các Passers lớp 6A2 và 7A2 đã mang đến Gala hôm nay một tiết mục thật nhiều cảm xúc, tái hiện sinh động một thời kì hào hùng của dân tộc.

Biển đảo quê hương luôn là một phần máu thịt trong mỗi người con dân đất Việt. Nơi đó, những chiến sĩ hải quân vẫn ngày đêm canh giữ để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc. Họ đã chiến đấu anh dũng, thà hi sinh chứ không chịu mất đảo. Trận Hải chiến Gạc Ma 1988 đã được tái hiện lại trên sân khấu qua tiết mục Những cánh buồm – Trận hải chiến Gạc Ma năm 1988 của tập thể lớp 5C1 và 5C2. Và còn rất nhiều những tác phẩm văn học, sự kiện lịch sử khác đã được các lớp tái hiện vô cùng sinh động trên sân khấu.

Trong suốt chương trình, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cùng các “diễn viên” trên sân khấu. Tất cả những cố gắng, những tiết mục hôm nay là món quà mà các con học sinh muốn gửi tới các bố, các mẹ.

Thông qua chương trình, các Passers muốn nói rằng, ngày hôm nay đây bố mẹ đã thấy các con của mình trưởng thành như thế nào trong ngôi nhà Pascal, dưới sự dìu dắt, dạy bảo tận tình của các thầy cô giáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!
Field is required!